Quốc hội Romania chính thức phê chuẩn thành lập chính phủ liên minh

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy Nội các của Thủ tướng Nicolae Ciuca đã giành được ít nhất 270 phiếu bầu, cao hơn 35 phiếu so với mức tối thiểu cần đạt được theo yêu cầu.
Quốc hội Romania chính thức phê chuẩn thành lập chính phủ liên minh ảnh 1Thủ tướng được chỉ định của Romania Nicolae Ciuca phát biểu trong phiên họp Quốc hội tại Bucharest ngày 25/11/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo các nguồn tin thuộc liên minh cầm quyền ở Romania, ngày 25/11, đa số nghị sỹ trong Quốc hội Romania đã phê chuẩn chính phủ liên minh của Thủ tướng Nicolae Ciuca, cho dù một số nghị sỹ vắng mặt.

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy Nội các của Thủ tướng Ciuca đã giành được ít nhất 270 phiếu bầu, cao hơn 35 phiếu so với mức tối thiểu cần đạt được theo yêu cầu.

Sự ủng hộ từ một nhóm các nghị sỹ thiểu số sắc tộc độc lập sẽ giúp tăng sự ủng hộ của Quốc hội đối với liên minh cầm quyền lên mức 70%.

Trước đó, ngày 22/11, đảng Tự do Dân tộc (PNL) cầm quyền ở Romania và đảng Dân chủ Xã hội (PSD) đã hoàn tất việc thảo luận cơ cấu liên minh cầm quyền tương lai, trong đó nhất trí tiến cử Tướng về hưu Nicolae Ciuca làm Thủ tướng nhằm chấm dứt bế tắc chính trị kéo dài 2 tháng qua.

Ngay sau đó, Tổng thống Klaus Iohannis đã chính thức chỉ định ông Ciuca, 54 tuổi, làm Thủ tướng.

[Romania: Tướng về hưu Nicolae Ciuca được đề cử làm Thủ tướng]

Theo thỏa thuận giữa PNL và PSD, hai đảng này đã nhất trí một cơ chế chưa có tiền lệ là vị trí thủ tướng “luân phiên” theo nhiệm kỳ một năm rưỡi cho đến khi diễn ra các cuộc bầu cử lập pháp, dự kiến vào tháng 12/2024.

Tình hình chính trị Romania đã lâm vào bế tắc vào tháng Chín vừa qua khi Thủ tướng Florin Citu không vượt qua được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội nước này.

Cuộc khủng hoảng chính trị xảy ra trùng với thời điểm làn sóng lây nhiễm thứ 4 dịch COVID-19 tấn công Romania - quốc gia mới chỉ có 37% trong số 19 triệu người dân được tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục