Romania: Tướng về hưu Nicolae Ciuca được đề cử làm Thủ tướng

Tổng thống Klaus Iohannis sẽ chính thức chỉ định ông Nicolae Ciuca, 54 tuổi làm Thủ tướng trong ngày 22/11 sau cuộc họp với tất cả các đảng trong quốc hội nước này.
Romania: Tướng về hưu Nicolae Ciuca được đề cử làm Thủ tướng ảnh 1Thủ tướng được chỉ định của Romania Nicolae Ciuca phát biểu trong cuộc họp báo tại Bucharest ngày 21/10/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đảng Tự do Dân tộc (PNL) cầm quyền ở Romania và đảng Dân chủ Xã hội (PSD) ngày 22/11 đã hoàn tất việc thảo luận về cơ cấu liên minh cầm quyền tương lai, trong đó nhất trí tiến cử tướng về hưu Nicolae Ciuca làm Thủ tướng nhằm chấm dứt bế tắc chính trị kéo dài 2 tháng qua.

Thông tin trên được công bố một ngày sau khi hai đảng này đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh.

Theo thỏa thuận này, PNL và PSD cũng nhất trí về một cơ chế chưa có tiền lệ là Thủ tướng “luân phiên” theo nhiệm kỳ một năm rưỡi cho đến khi diễn ra các cuộc bầu cử lập pháp, dự kiến vào tháng 12/2024.

Dự kiến, Tổng thống Klaus Iohannis sẽ chính thức chỉ định ông Ciuca, 54 tuổi làm Thủ tướng trong ngày 22/11 sau cuộc họp với tất cả các đảng trong quốc hội nước này.

[Thỏa thuận mới mở ra hy vọng cho cuộc khủng hoảng chính trị ở Romania]

Chính phủ mới của Romania được đánh giá là sẽ dễ dàng vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệu vào ngày 25/11 tới. 

Tháng 9/2021, tình hình chính trị Romania đã lâm vào bế tắc khi Thủ tướng Florin Citu không vượt qua được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội nước này, vài tuần sau khi một đồng minh trong liên minh cầm quyền rời khỏi chính phủ.

Cuộc khủng hoảng chính trị xảy ra trùng với thời điểm làn sóng COVID-19 thứ 4 tấn công Romania - quốc gia mới chỉ có 37% trong số 19 triệu người dân được tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục