Theo phóng viên TTXVN tại Mátxcơva, Quốc hội Ukraine khóa VII đã họp phiên đầu tiên trong ngày 12/12, nhưng không đạt kết quả mong muốn là bầu lãnh đạo mới của cơ quan lập pháp này và xem xét ứng cử viên Nikolai Azarov vào chức thủ tướng mới.

Tại phiên họp đầu tiên của kỳ họp thứ nhất này, Quốc hội Ukraine mới thành lập được 5 nhóm đại biểu gồm Nhóm 210 đại biểu của Đảng "Các khu vực" (PR) (trong đó có 185 đại biểu PR và 25 đại biểu độc lập), Nhóm đại biểu đối lập thống nhất "Batkivshina" với 99 người, Nhóm đại biểu Đảng UDAR với 42 người, Nhóm đại biểu Đảng Dân tộc "Tự Do" với 37 người và Nhóm đại biểu Đảng Cộng sản (CPU) với 33 người.

Ứng cử viên duy nhất được đề nghị tại phiên họp này vào chức Chủ tịch mới của Quốc hội Ukraine khóa VII là đại diện của PR, ông Vladimir Rybak, 66 tuổi. Trong khi đó, CPU đã đề cử đại biểu Igor Kaletnik thuộc đảng này, người từng giữ chức Giám đốc Cơ quan Hải quan Nhà nước Ukraine, làm Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội.

Ứng cử viên duy nhất của phe đối lập ra tranh chức Phó Chủ tịch Quốc hội là đại biểu thuộc Đảng "Tự Do", ông Ruslan Koshulinsky. Tuy nhiên, do các đại biểu đối lập sau đó phong tỏa Chủ tịch đoàn nên Quốc hội Ukraine đã không tiến hành bỏ phiếu bầu các chức vụ lãnh đạo mới cũng như xem xét ứng cử viên Azarov vào chức thủ tướng mới.

Quốc hội Ukraine khóa VII hiện chỉ có 445 đại biểu do 5 khu vực bầu cử chưa bầu được đại biểu của mình vì để xảy ra hành động vi phạm theo đơn tố cáo của phe đối lập. Ngày 13/12, Quốc hội Ukraine tiếp tục họp để bầu lãnh đạo mới và xem xét ứng cử viên Azarov vào chức thủ tướng mới theo tiến cử của Tổng thống Viktor Yanukovich./.

(TTXVN)