Tổng thống Nicolas Maduro. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 17/5, Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát, bằng hình thức giơ tay biểu quyết, đã bác bỏ Sắc lệnh Tình trạng khẩn cấp kinh tế do Tổng thống Nicolas Maduro vừa ban bố.

Các nghị sỹ cho rằng sắc lệnh của Tổng thống Maduro "phá vỡ trật tự hiến pháp." Tuy nhiên, nhiều khả năng Tòa án tối cao Venezuela sẽ bác bỏ quyết định này của Quốc hội.

Trước đó cùng ngày, thủ lĩnh đối lập Henrique Capriles ngang nhiên tuyên bố quân đội Venezuela phải lựa chọn giữa việc ủng hộ hiến pháp hay ủng hộ Tổng thống Maduro.

Phát biểu này được đưa ra một ngày sau khi ông Maduro ban hành một lệnh tình trạng khẩn cấp mở rộng quyền lực của binh sỹ và cảnh sát, và chỉ một ngày trước khi diễn ra các cuộc tuần hành do phe đối lập tổ chức đòi trưng cầu ý dân về việc phế truất ông Maduro.

Hồi tháng Một, Venezuela đã ban bố sắc lệnh tình trạng khẩn cấp kinh tế kéo dài 60 ngày, trong bối cảnh giá dầu lao dốc, lạm phát gia tăng và thiếu hụt hàng hóa nghiêm trọng.

Ngày 16/5 vừa qua, Chính phủ Venezuela quyết định gia hạn Sắc lệnh Tình trạng khẩn cấp kinh tế, trong đó bổ sung thêm một số quyền hạn mới nhằm đối phó với âm mưu của các lực lượng trong và ngoài nước hòng lật đổ chính phủ.

Các quyền hạn mới cho phép quân đội, cảnh sát và các ủy ban địa phương cung ứng và sản xuất hỗ trợ hoạt động phân phối hàng hóa, thuốc men, thực phẩm và các nhu yếu phẩm cần thiết khác.

Nền kinh tế Venezuela chủ yếu dựa vào nguồn thu từ dầu mỏ, giảm 7% trong năm 2015 do ảnh hưởng từ việc giá dầu giảm mạnh và tỷ lệ làm phát đang ở mức cao./.