Chủ tịch Quốc hội lập hiến Venezuela Delcy Rodriguez tại cuộc họp báo ở Caracas ngày 28/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 31/8, Quốc hội lập hiến Venezuela (ACV) đã kêu gọi mọi thành phần trong xã hội tham gia đối thoại nhằm tìm kiếm giải pháp khắc phục tình trạng khó khăn của nền kinh tế do phụ thuộc quá nhiều vào xuất khẩu dầu khí.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trong một phiên bỏ phiếu diễn ra cùng ngày, ACV đã thông qua một nghị quyết nhằm triệu tập đối thoại quốc gia để bàn các biện pháp đa dạng hóa sản xuất, tìm ra một mô hình phát triển kinh tế mới cho đất nước.

ACV bày tỏ tin tưởng đại diện mọi ngành nghề từ công nghiệp tới tài chính, các lĩnh vực sản xuất như thực phẩm, dược, dầu khí, khoáng sản hay thông tin, truyền thông sẽ tham gia đóng góp ý kiến nhằm giúp đất nước thoát khỏi tình trạng khủng hoảng kinh tế trầm trọng hiện tại.

[Fitch hạ xếp hạng của Venezuela do lo ngại về nguy cơ vỡ nợ]


Chủ tịch ACV Delcy Rodríguez cho rằng giới tài phiệt Colombia có can dự vào cuộc khủng hoảng và âm mưu thúc đẩy “cuộc chiến tranh kinh tế” hiện nay tại Venezuela, đồng thời thừa nhận Caracas hiện phải đối mặt với tình trạng lạm phát, đồng nội tệ mất giá cũng như khan hiếm hàng hóa.

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Venezuela hiện do phe đối lập kiểm soát Julio Borges đã đề nghị Giáo hoàng Francis yêu cầu Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro mở kênh nhân đạo để cung cấp viện trợ cho người dân nước này, đặc biệt là thực phẩm và thuốc men đang trở nên vô cùng khan hiếm.

Trong khi đó, Bộ Công cộng Venezuela đã chỉ định hai thẩm phán xét xử “những kẻ phản bội Tổ quốc” bởi hành vi ủng hộ các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ chống Caracas. Về phần mình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert đã chỉ trích quyết định trước đó của ACN về yêu cầu xét xử các thủ lĩnh đối lập với lý do những người này phản bội đất nước./.