Ngày 3/9, các nghị sỹ Quốc hội vừa được bầu ở Zimbabwe đã tuyên thệ nhậm chức, trong khi Tổng thống Robert Mugabe chuẩn bị công bố danh sách nội các mới.

Sau lễ tuyên thệ, Quốc hội với đảng Liên minh dân tộc Phi thống nhất Zimbabwe-Mặt trận yêu nước (ZANU-PF) của ông Mugabe chiếm 2/3 ghế, đã bầu cựu tỉnh trưởng tỉnh Bắc Matabeleland, ông Jacob Mudenda làm Chủ tịch Quốc hội và ông Mabel Chinomona làm Phó Chủ tịch Quốc hội.

Một số nghị sỹ đối lập đã tẩy chay cuộc bầu chọn này.

80 nghị sỹ Thượng viện cũng tuyên thệ với nghị sỹ đảng ZANU-PF, Edna Madzongwe tiếp tục giữ chức Chủ tịch Thượng viện và cựu Bộ trưởng Thông tin, nghị sỹ ZANU-PF Chen Chimutengwende được bầu làm Phó Chủ tịch.

Chủ tịch Thượng viện Madzongwe cho rằng Quốc hội mới sẽ hoạt động hiệu quả với toàn dân Zimbabwe tuân thủ Hiến pháp. Bà kêu gọi các nghị sỹ quên đi các bất đồng chính trị và cùng nhau nỗ lực điều hành đất nước.

Quốc hội khóa 8 ở Zimbabwe sẽ chính thức hoạt động vào ngày 17/9 tới.

Việc các nghị sỹ Quốc hội tuyên thệ nhậm chức đã mở đường để Tổng thống Mugabe bổ nhiệm các thành viên nội các trong tuần này.

Theo quy định, ông Mugabe sẽ chọn các bộ trưởng từ số nghị sỹ và năm bộ trưởng không phải nghị sỹ Quốc hội. Thành phần nội các mới dự kiến sẽ ít hơn so với 42 ghế bộ trưởng trong chính phủ trước.

Trong cuộc tổng tuyển cử ngày 31/7 vừa qua ở Zimbabwe, đảng ZANU-PF của ông Mugabe giành chiến thắng với 61% phiếu bầu (tương đương 197 ghế trong Quốc hội), trong khi đảng đối lập Phong trào vì sự thay đổi dân chủ (MDC) của ông Morgan Tsvangirai chỉ được 34% phiếu (72 ghế)./.