Trong cuộc đụng độ với người biểu tình tại quảng trường Trân Châu ở thủ đôManama cùng ngày, cảnh sát Bahrain đã sử dụng hơi cay và nổ súng, ít nhất 5người biểu tình đã thiệt mạng và chính phủ đã ban bố lệnh giới nghiêm tại một sốkhu vực trong thành phố.
Trước đó, Quốc vương Bahrain ngày 15/3 đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau nhiềutuần bất ổn tại quốc gia vùng Vịnh có vị trí chiến lược này.
Một số nước trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã điều động quân đội đếnBahrain giúp duy trì trật tự an ninh. Phần lớn số quân này của Arập Xêút.
Thủ tướng Anh David Cameron ngày 16/3 cũng có cuộc điện đàm với Quốc vươngBahrain bày tỏ hết sức quan ngại về tình hình căng thẳng ở Bahrain. Thủ tướngAnh kêu gọi Bahrain theo đuổi đối thoại chính trị và tất cả các bên kiềm chế,tham gia đối thoại.
Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CBS cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ HillaryClinton cho rằng, việc các quốc gia vùng Vịnh triển khai quân đến Bahrain là đi"sai đường." Theo bà Hillary, Mỹ đã nêu rõ với GCC rằng "không có giải pháp anninh cho vấn đề này mà phải giải quyết thông qua thương lượng".
Văn phòng Thủ tướng Iraq cho biết, Thủ tướng Nuri al-Maliki cũng đã bày tỏ quanngại về việc các nước láng giềng can thiệp vào tình hình Bahrain, cho rằng điềunày sẽ làm tình hình khu vực trở nên phức tạp và có thể thổi bùng căng thẳng tôngiáo.
Trong một diễn biến khác, truyền hình nhà nước Iran cùng ngày 16/3 đưa tin Iranđã triệu hồi đại sứ tại Bahrain về nước để tham vấn về tình hình ở nước này.Trước đó, Bahrain cũng triệu hồi đại sứ tại Iran hôm 15/3 để tham vấn nhằm phảnđối sự chỉ trích của Iran./.