Quỹ vaccine phòng dịch COVID-19 đã tiếp nhận 8.462 tỷ đồng

Để quản lý chặt chẽ, hiệu quả số tiền ủng hộ, số dư tiền chuyển vào quỹ ở các ngân hàng thương mại đến cuối ngày được chuyển về Sở Giao dịch Kho bạc Nhà nước và chuyển tiếp ngay về Ngân hàng Nhà nước.
Quỹ vaccine phòng dịch COVID-19 đã tiếp nhận 8.462 tỷ đồng ảnh 1Khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine phòng COVID-19. (Nguồn: TTXVN)

Theo Ban quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19, tính đến 17h ngày 10/8, quỹ đã tiếp nhận 8.462 tỷ đồng đã bao gồm ngoại tệ quy đổi.

Số tiền đã chuyển vào quỹ kể trên do 510.638 tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết Quỹ vaccine phòng COVID-19 hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, sử dụng vốn đúng mục đích và phù hợp với quy định của pháp luật, đảm bảo công khai, minh bạch, tiết kiệm, hiệu quả.

Bên cạnh việc tiếp nhận ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19, Bộ Tài chính đã nhanh chóng ban hành Thông tư số 41/2021/TT-BTC hướng dẫn về tổ chức, hoạt động, quản lý, sử dụng và kế toán, quyết toán, công khai tài chính Quỹ, bảo đảm công khai minh bạch, hiệu quả.

Để quản lý chặt chẽ, hiệu quả số tiền ủng hộ, số dư tiền chuyển vào quỹ ở các ngân hàng thương mại đến cuối ngày được chuyển hết về Sở Giao dịch Kho bạc Nhà nước và chuyển tiếp ngay về Ngân hàng Nhà nước.

[Quỹ vaccine đã nhận 8.461 tỷ đồng do 505.607 tổ chức, cá nhân đóng góp]

Quỹ cũng chịu sự kiểm tra, thanh tra, kiểm toán về các hoạt động tài chính của quỹ của các cơ quan quản lý nhà nước về tài chính và Kiểm toán Nhà nước; giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và cộng đồng.

Trong khoảng thời gian tiền trong quỹ tạm thời nhàn rỗi, Kho bạc Nhà nước tiến hành đấu thầu để gửi tiền có kỳ hạn tại các ngân hàng thương mại; lựa chọn ngân hàng có lãi suất cạnh tranh để đóng góp thêm cho sự tăng trưởng của quỹ.

Những quy định này sẽ góp phần hạn chế các hành vi tiêu cực có thể nảy sinh trong quá trình quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19./.

Quỹ vaccine phòng dịch COVID-19 đã tiếp nhận 8.462 tỷ đồng ảnh 2
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục