Bộ Tài chính: Đề xuất nới hạn mức gửi ngân quỹ tại ngân hàng dịp Tết 2026
Dự thảo đề xuất điều chỉnh tăng hạn mức sử dụng ngân quỹ Nhà nước tạm thời nhàn rỗi để gửi có kỳ hạn tại ngân hàng thương mại từ mức tối đa 50% lên mức tối đa 60%.
Dự thảo đề xuất điều chỉnh tăng hạn mức sử dụng ngân quỹ Nhà nước tạm thời nhàn rỗi để gửi có kỳ hạn tại ngân hàng thương mại từ mức tối đa 50% lên mức tối đa 60%.
Kho bạc Nhà nước nhấn mạnh công tác tổng hợp, lập Báo cáo quyết toán Ngân sách Nhà nước và Báo cáo Tài chính Nhà nước năm 2024 là nhiệm vụ trọng tâm trong quản lý nguồn lực quốc gia.
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 347/2025/NĐ-CP tạo bước thay đổi đột phá trong cải cách thủ tục hành chính tại Kho bạc Nhà nước, tạo động lực khơi thông nguồn lực tài chính công.
Kho bạc Nhà nước đang tập trung mọi nguồn lực, trực làm việc 24/7 và xuyên lễ để đưa quà tặng của Đảng, Nhà nước đến tay 6.284.865 đối tượng thụ hưởng.
Kho bạc Nhà nước ghi dấu cột mốc trong việc sắp xếp tổ chức theo hướng tinh gọn, hiệu lực đồng thời tạo tiền đề vững chắc để tiến tới mô hình Kho bạc số vào năm 2026.
Tháng 11, thị trường trái phiếu Chính phủ ghi nhận 29.540 tỷ đồng huy động qua đấu thầu, trong đó Kho bạc Nhà nước chiếm tỷ trọng lớn với hơn 23.000 tỷ đồng. Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng, góp phần giữ nhịp thị trường trong bối cảnh lợi suất nhiều kỳ hạn tăng.
Thị trường trái phiếu Chính phủ khẳng định vai trò là kênh huy động vốn an toàn, hiệu quả cho ngân sách. Kết quả trong 10 tháng đã huy động 278.000 tỷ đồng, đạt trên 55% kế hoạch.
Kho bạc Nhà nước đã mở rộng thực hiện thu và thanh toán song phương điện tử với 20 ngân hàng thương mại, đẩy mạnh không dùng tiền mặt trong giao dịch với ngân sách nhà nước.
Quỹ đầu tư mạo hiểm quốc gia, quỹ đầu tư mạo hiểm của địa phương có tư cách pháp nhân, con dấu, được mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước, các ngân hàng trong nước và nước ngoài theo quy định pháp luật.
Kho bạc Nhà nước các khu vực bố trí Lãnh đạo và chuyên viên trực làm việc cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật nhằm đảm bảo công tác chi trả cho các đối tượng chịu tác động từ việc sắp xếp tổ chức bộ máy.
Để giải quyết dứt điểm tình trạng chậm trả lương cho cán bộ, công chức cấp xã, Giám đốc Kho bạc Nhà nước yêu cầu Giám đốc kho bạc các khu vực đẩy nhanh tiến độ mở tài khoản và chi lương.
Đến ngày 9/9, trong số 55.965 đơn vị cấp xã dự kiến giao dịch với Kho bạc Nhà nước vẫn còn 475 đơn vị chưa mở tài khoản và 1.225 đơn vị chưa thực hiện chi lương cho cán bộ, công chức, viên chức.
Theo số liệu trên báo cáo, toàn bộ 34 tỉnh, thành phố, các xã, phường đang nỗ lực thực hiện việc rút kinh phí tại Kho bạc Nhà nước để tổ chức trao tặng quà đến từng công dân.
UBTVQH quyết nghị điều chỉnh, bổ sung từ nguồn dự toán chi của ngân sách TW 2025 đã được Quốc hội quyết định nhưng chưa phân bổ chi tiết cho các bộ, ngành, địa phương để tặng quà nhân dân.
Kho bạc Nhà nước cho biết mục tiêu cao nhất là đảm bảo quà tặng (bằng hình thức chuyển khoản hoặc tiền mặt) đến tay người dân một cách kịp thời và đầy đủ nhất, hoàn thành trước ngày 2/9.
Thị trường trái phiếu Chính phủ trong tháng Sáu diễn biến sôi động trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp, giúp Kho bạc Nhà nước huy động thành công hơn 30.470 tỷ đồng.
Từ ngày 30/6 đến 4/7, toàn hệ thống Kho bạc được yêu cầu bố trí nhân sự trực xử lý công việc liên quan đến chuyển đổi, không kể thời gian, theo nguyên tắc "có việc là phải có người xử lý".
Đến ngày 31/5, Kho bạc Nhà nước đã phát hành 170.917 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ với kỳ hạn bình quân 9,95% năm và lãi suất bình quân 2,9%/năm, kết quả này đã góp phần ổn định cân đối ngân sách.
Trái phiếu phát hành trong tháng 5 có các kỳ hạn 5 năm, 10 năm, 15 năm và 30 năm; trong đó chủ yếu là kỳ hạn 10 năm, với tỷ trọng phát hành là 83,8%, tương đương 15.131 tỷ đồng.
Kho bạc Nhà nước đã chuyển đổi sang mô hình mới hai cấp từ ngày 15/3 với 10 đơn vị cấp trung ương, 20 đơn vị cấp khu vực được tổ chức không quá 10 phòng tham mưu, giúp việc và 350 phòng giao dịch.