Ngày 20/9, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông ra mắt chuyên trang Việt-Pháp (viet-phap.vn) trên Trang Thông tin điện tử Vietnam.vn. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp (1973-2013) do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức.

Việt Nam và Cộng hòa Pháp có lịch sử quan hệ lâu dài trước cả thời điểm hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (12/4/1973). Kể từ khi Việt Nam mở cửa vào đầu những năm 1990, quan hệ hợp tác đã được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt sau chuyến thăm của Tổng thống François Mitterrand tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh vào năm 1993, từ đó đến nay, quan hệ giữa hai nước đã không ngừng phát triển, thể hiện qua sự hiện diện của cộng đồng người Pháp và người Việt Nam tại cả hai quốc gia; là quan hệ về kinh tế nổi bật, quan trọng, chiến lược trong các lĩnh vực tương lai của Việt Nam; là quan hệ về hợp tác văn hóa rất mạnh mẽ.

Theo Đề án kỷ niệm 40 năm quan hệ Việt Nam-Pháp của Chính phủ, Bộ thông tin và Truyền thông được giao là cơ quan đầu mối trong công tác truyền thông các sự kiện trong năm kỷ niệm hữu nghị Việt-Pháp (2013-2014).

Nhằm tuyên truyền có hiệu quả các hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp, Chính phủ Việt Nam và chính phủ Pháp đã nhất trí mỗi nước sẽ xây dựng trang web tuyên truyền cho sự kiện này. Về phía Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông giao cho Cục thông tin đối ngoại xây dựng chuyên trang viet-phap.vn trên Trang Thông tin điện tử vietnam.vn. Phía Pháp giao cho Viện Pháp chủ trì xây dựng trang web tại địa chỉ anneefrancevietnam.com.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho hay, trang thông tin điện tử viet-phap.vn sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin về mối quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa hai nước trong 40 năm qua.

"Kênh thông tin này sẽ góp phần đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng vị trí, vai trò, tiềm năng, thế mạnh của Việt Nam đến với cộng đồng Pháp ngữ và các doanh nghiệp Pháp," Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh.

Cục Thông tin Đối ngoại đã phối hợp với Báo điện tử VietnamPlus thuộc Thông tấn xã Việt Nam xây dựng chuyên trang viet-phap.vn bằng hai ngữ Việt và Pháp.

Thông tấn xã Việt Nam sở hữu nhiều ấn phẩm, bản tin hàng ngày bằng tiếng Pháp, trong đó có tờ Le Courrier du Vietnam tại địa chỉ http://www.lecourrier.vn, và trang VietnamPlus tiếng Pháp tại địa chỉ http://fr.vietnamplus.vn. Kênh truyền hình Thông tấn VNews thực hiện bản tin tiếng Pháp hàng ngày và chương trình Không gian Pháp ngữ định kỳ. Thông tấn xã Việt Nam cũng lưu trữ một kho tư liệu lớn dưới dạng văn bản, hình ảnh, video về mối quan hệ Việt–Pháp qua từng thời kỳ.

Viet-phap.vn là trang web chính thức đầu tiên về quan hệ giữa Việt Nam và một quốc gia, được xây dựng với các mục tiêu lớn như: Phản ánh chủ trương, chính sách nhất quán, lâu dài của Việt Nam trong việc phát triển mối quan hệ với Pháp, giúp tăng cường hợp tác toàn diện về chính trị, kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục đào tạo, khoa học kỹ thuật giữa hai nước; Góp phần thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết hữu nghị, nâng cao hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam trong công chúng Pháp và cộng đồng người Việt tại Pháp, đồng thời giúp độc giả Việt Nam hiểu rõ hơn về văn hóa, con người Pháp; Đưa toàn bộ thông tin về quan hệ Việt–Pháp – bao gồm các thông tin về đợt kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương – về một cổng thông tin để có tính hệ thống, giúp bạn đọc trong và ngoài nước dễ dàng tra cứu và theo dõi.

Bên cạnh đó còn cung cấp cho bạn đọc dữ liệu về quan hệ song phương Việt–Pháp; Quảng bá hình hình ảnh Việt Nam và Pháp bằng nhiều hình thức: tin, bài. ảnh, video; Đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng vị trí, vai trò, tiềm năng thế mạnh của Việt Nam đến với cộng đồng nói tiếng Pháp.

Nhân dịp ra mắt chuyên trang Viet-phap.vn, hai trang web chính thức tuyên truyền sự kiện 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Pháp của hai chính phủ là viet-phap.vn và anneefrancevietnam.com đã chính thức được kết nối.

Trang web viet-phap.vn sẽ được duy trì đến hết năm 2014. Về lâu dài, hoàn toàn có thể phát triển trang web này thành một website đầy đủ và chi tiết về quan hệ song phương, và là hình mẫu để phát triển các website tương tự về quan hệ giữa Việt Nam và các quốc gia khác./.