Classbook - Sách giáo khoa điện tử đầu tiên ở Việt Nam đã chính thức ra mắt vào sáng nay (26/6) tại Hà Nội. Sản phẩm do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam nghiên cứu và phát triển.

“Classbook tích hợp trong đó đầy đủ nội dung của sách giáo khoa truyền thống, kết hợp với việc sử dụng các phương tiện có tính tương tác cao trong hoạt động dạy và học (như hình ảnh, video clip…) và phần mềm hỗ trợ lưu trữ dữ liệu cá nhân của người sử dụng,” nhà giáo ưu tú Ngô Trần Ái, Tổng giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết.

Theo đó, sản phẩm này được cài đặt sẵn trọn bộ sách giáo khoa và sách bổ trợ theo chương trình phổ thông từ lớp 1 đến lớp 12 theo khung chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong suốt thời gian sử dụng thiết bị, người dùng có thể cập nhật miễn phí mọi tái bản của các cuốn sách.

Bên cạnh đó, Classbook còn tích hợp trong đó hơn 20 ứng dụng bổ trợ cho nhiều môn học, thích ứng với các độ tuổi khác nhau.

Không chỉ dừng lại ở nội dung chương trình trong sách giáo khoa truyền thống, sách giáo khoa điện tử Classbook còn hỗ trợ việc biên tập và gắn kết với những nội dung đa phương tiện mở rộng cho bài học, cung cấp những chức năng cho phép người dùng có thể tương tác với nội dung bài học.

Ví dụ, khi học tiếng Anh, học sinh có thể tra nghĩa của một từ bằng cách chạm vào từ đó trên màn hình; xem các video bài giảng, ghi âm lại giọng đọc của mình để đối chiếu với giọng bản ngữ hoặc nghe phát âm chuẩn một câu, một đoạn văn…

Tương tự với các môn học khác như Toán, Vật lý, Hóa học, Lịch sử, Địa lý… học sinh có thể khai thác những thí nghiệm mô phỏng, hình ảnh, bản đồ, những đoạn âm thanh hoặc phim tư liệu…

Ngoài ra, cơ chế kiểm tra trắc nghiệm trên máy với khả năng chấm điểm và tính giờ tự động giúp người dùng có thể tự đánh giá mức độ hiểu bài của mình. Kết quả này sẽ được lưu trữ thành hệ thống để phụ huynh có thể theo dõi quá trình học tập của học sinh.

Ngoài những nội dung trên máy, người dùng Classbook còn có thể kết nối tới kho sách trực tuyến và ứng dụng Classbook Store (http://classbook.vn/). Đây là địa chỉ cung cấp một thư viện sách giáo dục điện tử gồm sách giáo khoa, sách bổ trợ, sách dạy kỹ năng mềm; các ứng dụng học tập và nguồn tư liệu mở rộng cho các môn học như các thí nghiệm mô phỏng, tư liệu giảng dạy, thư viện đề thi… Với nội dung mở, nội dung trên Classbook Store sẽ do cộng đồng giáo viên xây dựng và các nhà xuất bản, các nhà cung cấp nội dung hay dịch vụ trực tuyến cho giáo dục chia sẻ.

“Tất nhiên, tất cả các nội dung đó trước khi được cập nhật chính thức vào Classbook Store sẽ phải qua một quá trình kiểm duyệt nội dung chặt chẽ, để đảm bảo đúng chuẩn kiến thức theo khung chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo,” đại diện Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam khẳng định.

Với phiên bản dành cho giáo viên, Classbook cho phép người dùng sử dụng thêm các tài liệu tham khảo, sách, bài giảng khác thông qua thẻ nhớ để phục vụ quá trình giảng dạy.

Trước lo ngại của nhiều bậc phụ huynh về việc Classbook có thể kết nối Internet sẽ làm ảnh hưởng đến mức độ tập trung của học sinh, ông Ngô Trần Ái chia sẻ: “Điều này sẽ không xảy ra bởi khi thiết kế sản phẩm, chúng tôi đã xây dựng cơ chế kiểm soát kết nối Internet và các ứng dụng cài đặt được tích hợp trong Classbook.”

“Theo đó, người dùng sẽ không thể cài đặt các trò chơi điện tử cho Classbook;không thể tự do truy cập Internet mà chỉ có thể truy cập một số địa chỉ phục vụ cho học tập đã được kiểm định trước. Cùng với đó, người dùng cũng chỉ có thể cài đặt thêm cho Classbook một số phần mềm học tập đã được kiểm định trước,” ông Ngô Trần Ái bày tỏ.

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt sách giáo khoa điện tử Classbook sáng nay, tiến sỹ Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho hay: “Đứng ở góc độ công nghệ thông tin, chúng tôi đánh giá cao việc số hóa tài liệu học tập cho học sinh phổ thông. Điều này hoàn toàn phù hợp với định hướng phát triển công nghệ thông tin của Việt Nam hiện nay.”

Trao đổi với phóng viên Vietnam+, giáo sư Văn Như Cương cho rằng: “Ngày nay, sách giáo khoa điện tử không còn là một khái niệm mang tính nghiên cứu hay thử nghiệm. Nhiều quốc gia trên thế giới (như Mỹ, Hàn Quốc, Singapore…) đã có những sáng kiến hoặc chương trình để xây dựng và triển khai sử dụng sách giáo khoa điện tử một cách đại trà. Nó giúp học sinh tiếp cận với một thư viện số hóa với nội dung phong phú có tính tương tác cao; qua đó, người học sẽ tiếp nhận các bài học trong sách giáo khoa một cách sống động và lý thú hơn. Với tính tương tác cao, Classbook sẽ góp phần hạn chế cách dạy và học thụ động vẫn còn khá phổ biến hiện nay.”

Trước khi ra mắt chính thức, Classbook đã được triển khai giới thiệu thí điểm tại gần 400 trường phổ thông trên địa bàn Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng và Đà Nẵng trong năm học 2012 - 2013./.

 Một số thông tin về Classbook:

-  Màn hình màu cảm ứng đa điểm với kích thước 8 inch, tỷ lệ khuôn hình 4:3.
- Classbook sử dụng hệ điều hành Android, công nghệ chống lóa IPS (In Plane Switching), hỗ trợ góc nhìn rộng (tối đa 178 độ).
-  Dual Core CPU, RAM 1GB, bộ nhớ 16GB, khe cắm microSD.
-  Dung lượng pin sử dụng liên tục trong 8-10 giờ.
-  Giá bán: 4,8 triệu đồng/sản phẩm.
-  Sản phẩm do Công ty Sách điện tử Giáo dục EDC - đơn vị thành viên của Nhà xuất bản Giáo dục nghiên cứu, sản xuất.
-  Classbook là thiết bị hỗ trợ học tập, không bắt buộc sử dụng trong các trường học.