Ra mat tap sach ve

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thắp hương trại Nghĩa trang liệt sĩ Điện Bàn, quê hương của Mẹ Thứ. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 2/11, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Đà Nẵng, Cơ quan đại diện Nhà xuất bản Quân đội nhân dân tại Đà Nẵng phối hợp với Trung tâm Văn hóa thông tin huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam tổ chức giới thiệu, ra mắt tập sách mang tên "Mẹ Thứ."

Tập sách dày gần 100 trang gồm các thể loại trường ca, thơ, văn xuôi, thơ phổ nhạc của tác giả Lê Anh Dũng.

Trong tập sách, nhiều tác phẩm đã thể hiện khá rõ nét về hình tượng một người Mẹ Việt Nam Anh hùng tiêu biểu nhất trong những Mẹ Việt Nam Anh hùng - Mẹ Thứ.

Đặc biệt, những tác phẩm tiêu biểu như "Thưa mẹ" (trường ca); "Mây trắng về trời" (thơ); "Người mẹ đất Quảng" (văn); "Mẹ của ngàn đời" (thơ Lê Anh Dũng, nhạc Nguyễn Đức); "Trường ca Mẹ Việt Nam anh hùng" (thơ Lê Anh Dũng, nhạc Phan Ngọc)...

Trong lời giới thiệu của tập sách, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc viết: "Sau khi đọc xong “Mẹ Thứ” của Đại tá, nhà thơ Lê Anh Dũng tôi không tránh khỏi xúc động, những áng thơ của anh như một tượng đài bằng ngôn từ ghi khắc hình ảnh của mẹ Thứ. Trường ca phản ánh những hy sinh mất mát khiến hình ảnh mẹ Thứ đã xứng đáng đại diện cho biểu tượng của người phụ nữ Việt Nam anh hùng, đồng thời nhắc nhở thêm mọi người câu hỏi để có hòa bình chúng ta phải đánh đổi bằng những gì? Đó là máu xương nhiều người đổ xuống chiến trường. Vì vậy đời đời chúng ta được hưởng cuộc sống thanh bình, hãy nhớ lấy sự hy sinh máu xương của các anh hùng liệt sỹ cùng những người mẹ bất tử của quê hương..."

Mẹ Thứ, tên thật là Nguyễn Thị Thứ (sinh năm 1904) ở xóm Rừng, xã Điện Thắng Trung, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Trải qua hai cuộc vệ quốc vĩ đại, Mẹ đã lần lượt tiễn hàng chục người con, cháu lên đường giết giặc.

Nước nhà thống nhất, đã có chín người con ruột, một con rể và hai cháu ngoại của Mẹ đã anh dũng hy sinh vì độc lập dân tộc. Chính vì sự hy sinh thầm lặng, cống hiến lớn lao của Mẹ nên tỉnh Quảng Nam đã quyết định xây dựng Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng (tại núi Cấm, xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) lấy nguyên mẫu hình ảnh Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ./.
Nguyễn Sơn (TTXVN)