RAND: Trieu Tien co the so huu 100 dau dan hat nhan vao nam 2020 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc ngày 17/1 cho biết, Viện nghiên cứu RAND của Mỹ cùng ngày công bố một báo cáo với tiêu đề “bốn vấn đề trên bán đảo Triều Tiên," theo đó ước tính Triều Tiên đang sở hữu 15 tới 60 đầu đạn hạt nhân, và có thể tăng lên thành 30 đến 100 đầu đạn hạt nhân vào năm 2020.

Con số trên được dựa theo phỏng đoán trước đó của Viện nghiên cứu Hàn-Mỹ trực thuộc trường Đại học Johns Hopkins, Mỹ.
 
Ngoài ra, Triều Tiên được cho là đang sở hữu khoảng 14.000 khẩu pháo các loại, có tầm bắn vươn tới thủ đô Seoul và khu vực lân cận, 2.500 tới 5.000 tấn vũ khí hóa học. Do đó, Hàn Quốc sẽ bị hạn chế nếu muốn tấn công phủ đầu vào các cơ sở hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên.

[38 North: Khả năng bãi thử hạt nhân của Triều Tiên chưa bị phá bỏ]

Tiếp đó, báo cáo tính toán nếu Triều Tiên tấn công, sẽ có khoảng 25 triệu dân thường người Hàn Quốc, một triệu người Trung Quốc, 150.000 người Mỹ phải sơ tán, và sẽ khó sơ tán cùng một lúc số lượng người lớn như vậy.

Ngoài ra, báo cáo cũng chỉ ra rằng cần phải chuẩn bị đối phó với khả năng xảy ra biến cố bất ngờ tại Triều Tiên, xem xét phương án xử lý người tị nạn, đàm phán về quyền kiểm soát quân đội Triều Tiên, giữ ổn định khu vực Triều Tiên như thế nào.

Báo cáo nhấn mạnh chỉ cần xảy ra một trong bốn vấn đề nêu trên sẽ dẫn tới một loạt các vấn đề khác. Để giải quyết nguy cơ này, các nước Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc cần phải tiếp cận vấn đề dưới một góc nhìn mới.

Viện nghiên cứu RAND do không quân Mỹ và hãng sản xuất máy bay Douglas đồng sáng lập vào năm 1948 để nghiên cứu về lĩnh vực an ninh quốc gia./.

(Vietnam+)