Tờ Financial Times vừa cho biết Tập đoàn đầu tư quốc doanh Temasek của Singapore và Tập đoàn dầu mỏ Sinopec của Trung Quốc dự định chi hàng tỷ euro để mua lại cổ phần của công ty Gas Natural (Tây Ban Nha).

Các quan chức hai tập đoàn trên đã có cuộc gặp đại diện Tập đoàn dầu mỏ Repsol để bàn việc mua lại cổ phần của Repsol trong Gas Natural trị giá 4,7 tỷ euro (6,4 tỷ USD).

Repsol, hiện có 30% cổ phần trong Gas Natural, muốn bán bớt cổ phần và sẽ chỉ giữ lại 5% cổ phần trong Gas Natural. Repsol đang rao bán các tài sản để bù đắp cho các khoản thua lỗ sau khi Chính phủ Argentina quyết định quốc hữu hóa YPF, công ty con của Repsol.

Trong tháng 2/2013, Repsol đã bán bớt các công ty kinh doanh khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho hãng dầu mỏ Royal Dutch Shell (Anh/Hà Lan) trị giá 6,65 tỷ USD.

Giám đốc tài chính của Repsol, Miguel Martinez, cho biết lý do họ muốn mua cổ phần của Gas Natural là công ty này có thể mang lại lợi nhuận từ việc kinh doanh LNG.

Theo chiến lược hoạt động giai đoạn 2012-2016, Repsol sẽ chi 19 tỷ euro cho đầu tư ra nước ngoài, trong đó 80% dành cho việc thăm dò và sản xuất. Cụ thể là đầu tư 2 tỷ euro vào thị trường Brazil, 2,3 tỷ euro vào Mỹ, 1,2 tỷ euro vào Venezuela, 400 triệu euro vào Nga và 20 triệu euro vào Tây Ban Nha./.