Ảnh minh họa. (Nguồn: ANSA)

Từ ngày 25/11, cảnh những người trong trang phục võ sỹ giác đấu hoặc lính La Mã chụp ảnh với khách để thu tiền xung quanh các khu di tích cổ của thành phố Rome, đặc biệt là ở đấu trường La Mã Coliseum, sẽ không còn tồn tại nữa, sau một quyết định đặc biệt mà thị trưởng tạm quyền của Rome Francesco Paolo Tronca đưa ra.

Trong quyết định này, ông Tronca, được chỉ định tạm thời đứng đầu chính quyền Rome sau khi thị trưởng Ignazio Marino từ chức vì bê bối, khẳng định rằng, việc cấm này không chỉ vì lý do an ninh mà còn vì mỹ quan và hình ảnh của thành phố.

Theo báo chí thủ đô, lệnh cấm này được đưa ra trong thời điểm hàng triệu du khách và người hành hương từ khắp nơi trên thế giới sắp đổ tới Rome cho Năm Thánh của Vatican, dự kiến bắt đầu từ 8/12 tới, với nỗi lo ngại rằng, những người này có thể sẽ gây ảnh hưởng cho trật tự trị an đô thị.

Cảnh sát Rome sẽ chịu trách nhiệm theo dõi và phạt nặng bất cứ ai vi phạm lệnh cấm này.

Trong nhiều năm nay, những người đàn ông lực lưỡng mặc các trang phục của lính La Mã và võ sỹ giác đấu đã là một hình ảnh quen thuộc ở các khu di tích của Rome.

Chính quyền không quản lý họ và người ta coi việc mặc những trang phục như vậy để thu tiền khách du lịch muốn chụp ảnh cùng là một nghề.

Để được chụp ảnh hoặc quay phim cùng với họ, du khách phải trả từ vài chục đến cả trăm euro.

Hồi cuối tháng 9/2015, đoàn làm phim của một kênh truyền hình Rumania đã bị một nhóm "võ sỹ giác đấu" chửi bới, sỷ nhục, đánh đập khi một người trong đoàn làm phim không trả họ số tiền mà họ đòi hỏi./.