Rut ho so xet tuyen dai hoc: Truong chi 2 phut, truong mat hai ngay hinh anh 1Thí sinh chờ đợi làm thủ tục tại Đại học Công nghiệp Hà Nội. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)

Trong khi tại Đại học Bách khoa Hà Nội, thí sinh và phụ huynh phải vạ vật mất hai ngày mới rút được hồ sơ xét tuyển thì tại Đại học Kinh tế quốc dân, thí sinh chỉ cần 2 phút để chờ cán bộ tuyển sinh giao lại hồ sơ cho mình.

Đây là ví dụ tiêu biểu cho sự khác biệt rất lớn trong cùng một thủ tục rút hồ sơ giữa các trường đại học. 

Tại Đại học Giao thông vận tải, thời gian trả hồ sơ được quy định là sau nửa ngày.

Sáng 19/8, bác Lê Khắc Trung (Yên Định, Thanh Hoá) đưa cháu đi làm thủ tục rút hồ sơ tại trường Đại học Giao thông vận tải (cơ sở Hà Nội). “Bắt xe từ 3 giờ sáng, 8 giờ 30 phút mới đến được trường, tôi tưởng có thể rút ngay trong nhưng nhà trường nói sáng nay làm thủ tục thì chiều mới rút được,” bác Trung chia sẻ.

Giữa cái oi bức của Hà Nội, nét mặt đầy mệt mỏi, bác Trung bảo cũng chưa biết lấy được hồ sơ thì có kịp nộp sang trường khác luôn không, hay sẽ phải tìm chỗ trọ ở lại Hà Nội đến sáng 20/8.

Lý giải về việc không thể trả hồ sơ cho thí sinh sớm hơn, ông Nguyễn Văn Long, Trưởng phòng Khảo thí trường Đại học Giao thông vận tải cho biết, lý do là trường phải thực hiện theo đúng quy trình.

“Khu vực tiếp nhận thông tin xin rút của thí sinh và khu vực hồ sơ là hai điểm riêng biệt. Sau khi thí sinh đăng ký rút, cán bộ của trường phải đến khu vực quản lý hồ sơ, tìm hồ sơ đó trong số các hồ sơ nộp vào trường, mang đến khu vực trả hồ sơ cho thí sinh. Quy trình như vậy nên không thể trả ngay được,” ông Long chia sẻ.

Cũng theo ông Long, trường có bố trí bộ phận tiếp nhận đăng ký của thí sinh, bộ phận quản lý hồ sơ và 4 người làm nhiệm vụ liên lạc giữa hai bộ phận này, để mang hồ sơ rút đến cho nơi trả và mang hồ sơ nộp về nơi quản lý hồ sơ.

“Tuy nhiên, trong những trường hợp đặc biệt, chúng tôi cũng thực hiện việc trả hồ sơ ngay cho thí sinh, chẳng hạn như một trường hợp trong ngày 18/8, một phụ huynh có việc gấp đã được trường trả luôn. Chúng tôi luôn đặt mình vào vị trí phụ huynh, thí sinh để có thể hỗ trợ tốt nhất cho các em,” ông Long nói.

Rut ho so xet tuyen dai hoc: Truong chi 2 phut, truong mat hai ngay hinh anh 2Hồ sơ được Đại học Kinh tế quốc dân ​để sẵn trên mặt bàn, thí sinh chỉ cần chờ vài phút để cán bộ tuyển sinh trả lại. (Ảnh: PM/Vietnam+)

Trong khi đó, tại Đại học Kinh tế Quốc dân, sau khi đã có đầy đủ giấy tờ, thí sinh chỉ mất hai phút để chờ đợi cán bộ tuyển sinh của trường trả hồ sơ cho mình.

Khu vực trả hồ sơ cho thí sinh được bố trí ở hội trường lớn có sức chứa cả nghìn người. Để có thể trả hồ sơ cho thí sinh một cách nhanh chóng nhất, trường mang tất cả hồ sơ của thí sinh lên khu vực sân khấu phía trên của hội trường. Các hồ sơ này đều đã được trường sắp xếp một cách khoa học theo từng khoa, ngành cụ thể. Vì thế, việc tìm kiếm rất nhanh.

Thí sinh sau khi viết đơn xin rút theo mẫu và có đủ các giấy tờ cần thiết ở phía dưới sẽ lên trên bục, đưa phiếu cho cán bộ hồ sơ biết mình đã đăng ký vào ngành nào, mã hồ sơ bao nhiêu. Chỉ trong khoảng 2 phút, cán bộ hồ sơ sẽ tìm ra và trả lại cho thí sinh.

Bộ phận quản lý hồ sơ trên máy tính được bố trí ngồi ngay trong khu vực cánh gà, cách đó vài bước chân, sẽ cập nhật lập tức thông tin về thí sinh vừa rút.

“Cán bộ phụ trách việc trả hồ sơ cho thí sinh đều là những người có cả chục năm kinh nghiệm trong công tác hồ sơ nên rất chuyên nghiệp. Thái độ phục vụ cũng phải được yêu cầu niềm nở, thân thiện để tạo sự thoải mái cho thí sinh trong những ngày các em đang phải chịu nhiều áp lực,” ông Nguyễn Quang Dong, Trưởng phòng Đào tạo của Đại học Kinh tế quốc dân cho biết.

Cũng theo ông Dong, với cách tổ chức như trên nên việc trả hồ sơ hay tiếp nhận hồ sơ của trường rất thuận lợi và nhanh chóng. “Có những ngày chúng tôi thực hiện việc trả và tiếp nhận hồ sơ cho gần 1.000 nghìn thí sinh chỉ trong một buổi sáng. Mục tiêu của trường là tạo điều kiện tốt nhất cho các em, thí sinh không phải mất công chờ đợi và có thể nhanh chóng đến đăng ký ở trường khác có cơ hội đỗ cao hơn,” ông Dong nói.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hôm nay, ngày 20/8, sẽ là thời hạn cuối cùng để các thí sinh có thể thực hiện rút, nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng một vào các trường đại học./.
Phạm Mai (Vietnam+)