'Sắc Xuân miệt vườn' năm 2023 - đắm mình vào không khí Tết ở Cần Thơ

Chương trình “Sắc Xuân miệt vườn” là góc giới thiệu về cuộc sống, hoạt động của người dân Cần Thơ nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long nói chung trong dịp cận Tết.
'Sắc Xuân miệt vườn' năm 2023 - đắm mình vào không khí Tết ở Cần Thơ ảnh 1Sự kiện nhằm quảng bá hình ảnh, các sản phẩm văn hóa, ẩm thực tiêu biểu của thành phố với du khách trong nước và quốc tế. (Nguồn: Báo Cần Thơ)

Cứ mỗi độ Xuân về, du khách đến Cần Thơ lại có dịp tham gia chương trình đặc sắc Sắc Xuân miệt vườn.

Đây là sự kiện thường niên nhằm bảo tồn và phát huy di sản văn hóa các dân tộc Việt Nam, tạo điều kiện để nghệ nhân có dịp giao lưu, quảng bá di sản văn hóa; gợi nhớ về hình ảnh Tết Nguyên Đán cổ truyền của dân tộc.

Đồng thời, tạo không gian để du khách tham quan vui chơi và đặc biệt là góp phần cho thế hệ trẻ ở thành phố Cần Thơ tìm hiểu, trải nghiệm một số loại hình di sản văn hóa của các dân tộc.

Nhiều hoạt động tại 'Sắc Xuân miệt vườn' năm 2023

Ngày 6/1, tại Bảo tàng thành phố Cần Thơ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khai mạc chương trình "Sắc Xuân miệt vườn" năm 2023.

Đây là một trong nhiều hoạt động "Mừng Đảng quang vinh-mừng Xuân Quý Mão năm 2023" được thành phố tổ chức.

Sự kiện nhằm quảng bá hình ảnh, các sản phẩm văn hóa, ẩm thực tiêu biểu của thành phố với du khách trong nước và quốc tế.

[Nhiều hoạt động văn hóa trong Ngày hội Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc]

Chương trình “Sắc Xuân miệt vườn” năm 2023 giới thiệu đến khách tham quan các loại hình di sản văn hóa đặc trưng của các dân tộc Việt, Hoa, Khmer, Chăm ở thành phố Cần Thơ, bao gồm: nghề thủ công truyền thống: dệt chiếu, đan đát, chạm khắc gỗ, đan móc len…; Ẩm thực dân gian: Bánh canh, bánh xèo, bánh tráng, bánh lá, bánh in, gỏi cuốn, chả giò, mứt dừa, mứt mãng cầu; bánh tất niên, bánh củ cải, bánh tai yến, cốm dẹp.

Chương trình còn có trình diễn nghệ thuật thư pháp Việt; biểu diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống tiêu biểu như: đờn ca tài tử, hò Cần Thơ, hòa tấu nhạc cụ dân tộc; trình diễn trang phục các dân tộc Việt, Hoa, Khmer.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cho biết chương trình không chỉ gợi nhớ những ký ức về Tết cổ truyền của dân tộc mà qua đó còn giới thiệu, bảo tồn và phát huy các loại hình di sản văn hóa ở địa phương, là dịp để các nghệ nhân gặp gỡ, giao lưu.

Chương trình “Sắc Xuân miệt vườn” là góc giới thiệu về cuộc sống, hoạt động của người dân Cần Thơ nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long nói chung trong những dịp cận Tết.

Hoạt động này cũng là dịp để khách tham quan nhớ về hình ảnh Tết cổ truyền của dân tộc qua các tiểu cảnh: “Vui Xuân đón Tết,” “Xuân quê hương,” “Món ngon ngày Tết,” “Đậm đà hương vị quê hương” với cây rơm, chái bếp, nồi bánh tét.

Hòa không khí vui Xuân, tham quan chụp ảnh, đọc sách ngày Xuân, dạo phố ông Đồ xem trình diễn nghệ thuật thư pháp với hoạt động "xin chữ" và "tặng chữ" mang ý nghĩa tốt lành trong những ngày Tết, khách tham quan còn có cơ hội tham gia các trò chơi dân gian, trải nghiệm qua các hoạt động "Giao lưu cùng nghệ nhân," "Tập làm nghệ nhân," "Tham gia trò chơi dân gian"…; giao lưu văn nghệ, xem trình diễn nghệ thuật truyền thống, mang đậm nét văn hóa của các dân tộc như đờn ca tài tử Nam Bộ, hò Cần Thơ, ca, múa của người Khmer.

Với 42 loại hình hoạt động, 27 gian trang trí, phù hợp với không gian ngày Tết, chương trình tái hiện một phần phong tục, tập quán xưa và nâng cao những giá trị truyền thống văn hóa của dân tộc.

Những điểm đến tại Cần Thơ không thể bỏ lỡ dịp Tết

Các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có Cần Thơ, không chỉ là vựa lúa, vựa trái cây của cả nước mà còn là một trong những vùng trọng điểm du lịch quốc gia.

Sau hai năm ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, ngành du lịch Cần Thơ đã và đang từng bước phục hồi.

Các địa điểm nổi tiếng, sản phẩm du lịch đặc thù, đặc sắc của Cần Thơ đang thu hút du khách trong và ngoài nước đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Đền Hùng, khu di tích lịch sử Giàn Gừa, bến Ninh Kiều, chợ nổi Cái Răng… là những điểm đến hấp dẫn mà du khách không nên bỏ qua ở Cần Thơ khi ghé thăm thành phố này.

Ðền thờ Vua Hùng, công trình văn hóa lịch sử, đi vào hoạt động từ tháng 4/2022 và trở thành địa chỉ không thể bỏ qua khi đến Cần Thơ. Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, Ðền thờ Vua Hùng vẫn mở cửa xuyên suốt (theo khung giờ 7h30-11h và 13h30-17h mỗi ngày) để phục vụ du khách.

Khu di tích Giàn Gừa thuộc địa bàn ấp Nhơn Khánh, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ; cách trung tâm thành phố khoảng 14km. Đây là một điểm đến lịch sử độc đáo, vừa mang vẻ đẹp huyền bí, vừa có ý nghĩa tâm linh.

Bên cạnh 2 điểm trên còn rất nhiều điểm đến tâm linh cho du khách như: Chùa Ông, Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam, Ðình Bình Thủy...

Đặc biệt, chợ nổi Cái Răng cũng sẽ mang đến cho du khách không khí chợ Xuân đặc biệt trên sông. Phố đi bộ Ninh Kiều, cầu tình yêu cũng là điểm đến hút khách đối với các bạn trẻ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục