Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Mặc dù “Trên đường băng” mới “trình làng” nhưng cuốn sách thứ hai của tác giả Tony Buổi Sáng đã nhanh chóng trở thành một trong những tựa sách bán chạy nhất trong tháng Tám và tuần đầu tiên của tháng Chín (theo thống kê của một số nhà sách trực tuyến).

Bên cạnh đó, nhiều loại sách kỹ năng sống, sách tô màu dành cho người lớn mới ra mắt cũng thu hút được sự quan tâm của độc giả.

Dưới đây là năm tựa sách bán chạy trong tại một số nhà sách trực tuyến lớn như tiki.vn, vinabook.com...

“Trên đường băng” (Tony Buổi Sáng)

“Chỉ có bốn loại tài sản là vốn sống, nhân cách, thể lực và trí lực. Còn lại là phương tiện… Biệt thự, chung cư cũng chỉ là phương tiện trú ngụ giống cái hang đá ngày xưa (…) hay tiền bạc (đô la, vàng bạc) cũng chỉ là phương tiện trao đổi hàng hóa giống vỏ sò cách đây 2.000 năm. Đừng nhầm mà đầu tư phương tiện, giống cách đây 2.000 năm, nhiều người ngây ngô đầu tư xây dựng hang đá thiệt đẹp, xe ngựa thiệt to, vỏ sò thiệt nhiều… rồi lúc đó khoe khoang này nọ, nói để dành cho con cháu, giờ có dùng nữa đâu? Nên giờ mình đầu tư biệt thự, tiền bạc, xe cộ… 2000 năm nữa, tụi nhỏ nó cười mình chết” (Trích “Trên đường băng”).

(Ảnh: PV/Vietnam+)

Cuốn sách là tập hợp những bài viết trên mạng xã hội của tác giả Tony Buổi Sáng, được chia thành ba phần: “Chuẩn bị hành trang,” “Ở phòng chờ sân bay” và “Lên máy bay.” Đó cũng chính là những giai đoạn mà một người trẻ phải trải qua trong hành trình tự lập.

Tác giả chia sẻ những kiến thức, trải nghiệm về những trắc trở khi mới bắt đầu công việc, sự lựa chọn hướng đi cho tương lai hay những câu chuyện về thái độ đối với việc học bằng một giọng điệu hài hước, dí dỏm nhưng cũng không kém phần sâu sắc.

“Trên đường băng” do Nhà xuất bản Trẻ phát hành quý 2/2015.

Bộ sách tô màu “Khu vườn bí mật” và “Khu rừng bị phù phép” (Johanna Basford)

Nếu như “Khu vườn bí mật” giúp ta trải nghiệm cuộc sống của một người trồng vườn trong khung cảnh thiên niên kỳ thú thì “Khu rừng bị phù phép” lại mở ra một hành trình truy tìm kho báu nhiều bất ngờ.

Đó là tập hợp những bức vẽ tay cầu kỳ, nhiều chi tiết để người sử dụng có thể tô màu theo ý thích. Mỗi bức vẽ thường kéo dài vài trang giấy. Johanna Basford quan niệm rằng, vẽ và tô màu bằng tay sẽ thể hiện rõ nét cảm xúc và cá tính của từng người hơn những đồ họa máy tính khác.

Sách tô màu dành cho người lớn

Thời gian qua, sách tô màu (coloring book) đã trở thành một trào lưu của giới trẻ ở Việt Nam, giúp khám phá khả năng sáng tạo của bản thân và thư giãn sau thời gian làm việc căng thẳng.

“Khu vườn bí mật”“Khu rừng bị phù phép” do Nhà xuất bản Lao động và Thái Hà Books phát hành tháng 7/2015.

Bộ truyện Ehon Nhật Bản (dành cho trẻ từ 0-8 tuổi)

Bộ sách gồm sáu cuốn: “Cá vàng trốn ở đâu rồi nhỉ?,” “Bull chơi trốn tìm,” “Asae và em gái bé nhỏ,” “Chuyện những chiếc răng,” “Món quà từ cửa sổ,” “Em gái bị ốm.”

Ehon là những câu chuyện bằng tranh dành cho thiếu nhi với đề tài phong phú: từ các sự vật, hiện tượng thiên nhiên (như cây cỏ, hoa lá, các con vật…) cho đến những câu chuyện về tình cảm gia đình, tình bạn....

Ở Nhật Bản, truyện Ehon được ví như là “món ăn tinh thần” hàng  ngày mà các bậc phụ huynh và các thầy, cô giáo ở trường mẫu giáo Nhật dành cho trẻ em.

(Ảnh: Quảng Văn Books)

Bản dịch tiếng Việt bộ truyện do Nhà xuất bản Văn học và Công ty Cổ phần Sách và Truyền thông Quảng Văn phát hành tháng 7/2015.

“Nhật Bản có điều kỳ diệu”

“Nhật Bản có điều kỳ diệu” là tập thứ hai trong bộ cẩm nang dành cho các bạn học sinh, sinh viên và các thầy cô giáo, phụ huynh quan tâm đến du học - “Gõ cửa tương lai.”

Cuốn sách cung cấp cho độc giả những thông tin cơ bản về nền giáo dục của đất nước Mặt Trời mọc. Theo đó, những câu hỏi về những ngôi trường, các ngành học, chi phí, cuộc sống du học sinh… được giải đáp cụ thể qua những câu chuyện thực tế sinh động.

Bên cạnh thông tin dày dặn về du học, cuốn sách còn hé mở nhiều điều thú vị về sự phát triển kỳ diệu của đất nước, con người Nhật Bản.

(Ảnh: tiki.vn)

Sách do Báo Sinh viên Việt Nam-Hoa Học Trò phát hành tháng 8/2015.

“Bí quyết thành công dành cho tuổi teen” (Adam Khoo - Gary Lee)

Nếu như “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế” tập trung phân tích những phương pháp học tập hiệu quả, khơi dậy khả năng tiềm ẩn trong mỗi cá nhân thì “Bí quyết thành công dành cho tuổi teen” lại đi sâu vào những cách thức cân bằng cuộc sống, hòa hợp các mối quan hệ nhằm giúp giới trẻ tạo nền tảng vững chắc trong mọi lĩnh vực.

Hai tác giả nổi tiếng Adam Khoo và Gary Lee chỉ ra cho bạn đọc những cách yêu thương bản thân, “bí quyết” để hòa hợp với cha mẹ, kết thân với những người bạn tốt…

Hình ảnh bìa cuốn sách (Ảnh: TGM)

Sách do Nhà xuất bản Phụ nữ và TGM Corporation phát hành tháng 8/2015./.