Công ty chuyên về hệ thống Công nghệ Thông tin Samsung SDS Co. mới đây thông báo sẽ mở rộng quan hệ đối tác trên toàn thế giới, nhằm đa dạng hóa danh mục đầu tư và giảm sự phụ thuộc vào các công ty “chị em” cùng thuộc Samsung Electronics.

Tại cuộc họp báo tổ chức ở một trung tâm dữ liệu mới đặt tại Chuncheon, cách Thủ đô Seoul 85km về phía Đông, Giám đốc điều hành (CEO) Hong Won-pyo của Samsung SDS cho biết, công ty của ông đã tăng cường mối quan hệ kinh doanh với các công ty ngoài hệ thống của Samsung thông qua việc tạo nguồn doanh thu mới trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm điện toán đám mây, nhà máy thông minh, dữ liệu lớn (Big Data) và logistics (hậu cần, kho bãi).

Ông Hong cho biết Samsung SDS đặt mục tiêu tăng tổng doanh số và tỷ trọng của hoạt động kinh doanh ngoài hệ thống Samsung trong năm nay. Song, ông cũng thừa nhận đây là một mục tiêu khá tham vọng.

Như một phần của những nỗ lực đa dạng hóa này, Samsung SDS cho biết sẽ đẩy mạnh các dịch vụ đám mây của mình.

Dịch vụ điện toán đám mây cho phép các doanh nghiệp đặt máy chủ, cơ sở dữ liệu và ứng dụng trong môi trường ảo nơi họ có thể truy cập từ xa mọi lúc, mọi nơi mà không cần trung tâm dữ liệu của riêng họ.

[Fitch: Thị phần chip nhớ của Samsung Electronics tăng mạnh]

Samsung SDS đã nhấn mạnh tới mô hình “đám mây lai," sự pha trộn giữa đám mây riêng của họ và các dịch vụ tương tự đến từ những nhà cung cấp dịch vụ đám mây hàng đầu thế giới, bao gồm Amazon Web Services (AWS) và Microsoft, để đáp ứng các nhu cầu khác nhau của khách hàng.

Bằng cách cho phép các hoạt động công việc di chuyển giữa đám mây riêng và công cộng mỗi khi nhu cầu điện toán và chi phí thay đổi, Samsung SDS cho biết mô hình đám mây lai mang lại cho doanh nghiệp tính linh hoạt cao hơn và nhiều tùy chọn triển khai dữ liệu hơn.

Ngoài ra, ông Hong cũng cho hay Samsung SDS đang mở rộng hợp tác công nghệ với các trung tâm dữ liệu ở châu Âu để cải thiện hiệu quả năng lượng và tiết kiệm chi phí, đồng thời khuyến khích các công ty khác tham gia nền tảng đám mây của mình.

Báo cáo tài chính cho thấy trong năm 2018, doanh thu của Samsung SDS đạt 10.000 tỷ won (8,4 tỷ USD), tăng 8% so với một năm trước đó nhờ nhu cầu mạnh mẽ về dịch vụ điện toán đám mây và phân tích dữ liệu.

Danh mục dịch vụ công nghệ thông tin của Samsung SSD vẫn phụ thuộc nhiều vào hoạt động kinh doanh với các công ty liên kết của Samsung Electronics. Tuy nhiên, tỷ lệ doanh thu của Samsung SDS từ những công ty không phải là chi nhánh của Samsung đã tăng từ khoảng 11% trong năm 2017 lên 14% năm 2018.

Công ty đặt mục tiêu nâng con số này lên ít nhất 19% trong năm nay./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)