Sản xuất ra điện từ hydro tự nhiên tại Mali – Một hướng đi đầy hứa hẹn

MONTREAL, CANADA – Media OutReach – Khi những tác động của tình trạng trái đất ngày càng nóng lên trở nên rõ ràng hơn, thông qua các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và nhu cầu chuyển sang năng lượng tái tạo trở nên cấp bách hơn, thì Petroma – một công ty ở Mali (một quốc […]

MONTREAL, CANADA – Media OutReach – Khi những tác động của tình trạng trái đất ngày càng nóng lên trở nên rõ ràng hơn, thông qua các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và nhu cầu chuyển sang năng lượng tái tạo trở nên cấp bách hơn, thì Petroma – một công ty ở Mali (một quốc gia ở phía tây châu Phi) đang dẫn đầu một cuộc cách mạng có thể thay đổi mọi thứ theo nghĩa đen.

Ông Aliou Boubacar Diallo

Petroma, một công ty nghiên cứu của Canada do ông Aliou Boubacar Diallo – một doanh nhân người Mali đứng đầu, đang sản xuất thí điểm điện từ hydro tự nhiên tại một ngôi làng ở Mali. Đây là doanh nghiệp đầu tiên có khả năng đóng vai trò tiên phong làm người thay đổi cuộc chơi trong việc sản xuất điện từ hydro tự nhiên cho hành tinh này. Nếu nhà máy thí điểm của Petroma ở Bourakébougou được nhân rộng thành công ở quy mô công nghiệp, Petroma có thể đảm bảo cho Mali một nguồn điện sạch, xanh và thậm chí có thể phục vụ cho xuất khẩu nữa. Hơn nữa, Petroma sẽ chỉ cho thế giới một con đường đi mới là sử dung hydro là một trong những nhiên liệu không gây ô nhiễm và sản xuất điện với giá rẻ. Thành công của nhà máy ở ​​Bourakébougou đã cho các nhà khoa học lý do để khám phá sự hứa hẹn về hydro tự nhiên như một sự thay thế khả thi cho nhiên liệu hóa thạch.

Cả yếu tố khoa học và nghệ thuật đều đang làm việc trong dự án mang tính đột phá này của Petroma. Xét về mặt thuần túy khoa học, thì ý tưởng tương đối đơn giản, bởi hydro là loại khí giàu năng lượng nhất và được coi là một ứng cử viên tốt để thay thế nhiên liệu hóa thạch, khi thế giới tiến tới loại bỏ dần carbon. Xét về mặt nghệ thuật thì xem ra phức tạp hơn nhiều. Đó là một bước nhảy vọt về niềm tin khi ông Diallo khởi động dự án thí điểm của mình vào năm 2012 tại Bourakébougou, cách thủ đô Bamako của Malia 60 km về phía đông bắc. Người dân địa phương đã phát hiện ra khu vực có trữ lượng hydro tự nhiên lớn một cách khá tình cờ 15 năm trước, khi Petroma xây dựng cơ sở nhằm chặn khí hydro rít lên từ mặt đất. Sau đó, không ai chú ý đến tiềm năng hydro của khu vực cho đến khi Diallo và công ty Petroma của ông xin được giấy phép khai thác khí hydro ở Bourakébougou. Khi các nhà khoa học phát hiện ra nguồn hydro tự nhiên dồi dào, bao gồm 98% hydro và 2% khí mêtan, thì ông Diallo đã dùng tiền của mình để tài trợ cho đơn vị thí điểm ở Bourakébougou và bắt đầu sản xuất điện.

Theo ông Diallo, đó là một động thái mang yếu tố trực giác. Ông Diallo nhận xét: “Hydro tự nhiên là một cơ hội cho Mali khi trở thành quốc gia tiên phong trên thế giới trong một lĩnh vực tiên tiến là sản xuất điện từ hydro tự nhiên mà không phát thải CO2”. Nhưng mọi chuyện không hoàn toàn rõ ràng và suôn sẻ cho đến đầu những năm 2000, khi Petroma tìm kiếm giấy phép mua hoặc thuê lại khu vực có trữ lượng hydro lớn ở Bourakébougou. Cho đến năm 2010 cũng chưa có sự đồng thuận rằng hydro tự nhiên tồn tại trong đất như một nguồn tài nguyên có cường độ đủ lớn để khai thác công nghiệp. Các quy trình phổ biến nhất được sử dụng để tạo ra hydro đòi hỏi phải phân hủy khí tự nhiên hoặc điện phân nước, cả hai quy trình này đều rất đắt tiền và dẫn đến các sản phẩm phụ không mong muốn.

Hydro ở dạng tự do được cho là hiếm, nhưng sau khi các nhà khoa học xác nhận một khu vực có hydro ở dạng tự do với trữ lượng lớn ở miền bắc nước Nga, thì hai chuyên gia người Pháp là Eric Deville và Alain Prinzhofer đã đến thăm khu vực này và viết một cuốn sách có tựa đề “Natural Hydrogen. The Next Energy Revolution?’ (tạm dịch: Hydro tự nhiên. Cuộc cách mạng năng lượng tiếp theo?”). Năm ngoái, bộ phim tài liệu “At War With The Dinosaurs” (tạm dịch: Tại cuộc chiến với các Khủng Long) của các nhà làm phim John Michael Parkan và Shelley Tabor đã tạo gây tiếng vang lớn cho nền kinh tế hydro. Hai nhà làm phim lập luận, là nguyên tố dồi dào nhất trong vũ trụ, hydro là bước tiếp theo trong quá trình tiến hóa tự nhiên của năng lượng. Và Hội đồng Hydro, một sáng kiến ​​do giám đốc điều hành (CEO) của hơn 60 công ty năng lượng, vận tải và công nghiệp hàng đầu trên thế giới đã được khởi xướng để phát triển nền kinh tế hydro. Đại diện Hội đồng Hydro dự báo, vào năm 2050, hydro có thể cung cấp gần 1/5 tổng năng lượng tiêu thụ và cắt giảm lượng khí thải carbon vào khoảng sáu tỷ tấn so với hiện nay.

Nếu đơn vị thí điểm của Petroma ở Bourakébougou dường như là một minh họa nhỏ, nhưng mạnh mẽ cho cuộc tranh luận, thì hãy thử xem xét những gì tương lai có thể hứa hẹn những gì. Theo các nghiên cứu khoa học, lưu vực Bourakébougou có thể có lượng hydro lớn hơn nhiều so với dự đoán trước đây. Một bài báo được Giáo sư Alain Prinzhofer và nhóm cộng sự của ông công bố trên International Journal of Hydrogen Energy (Tạp chí quốc tế về năng lượng hydro) vào tháng 10 năm 2018 đã lưu ý rằng, hydro ở khu vực Bourakébougou là “tương đối tinh khiết” và địa hóa học bề mặt của Bourakébougou chỉ ra rằng: “sự hiện diện của hydro có thể trải dài đến khoảng cách hơn 150 km”.

Theo ước tính này, khu vực có chứa hydro tự nhiên sẽ lớn hơn khoảng 20 lần so với các dự đoán trước đó. Nếu đúng như vậy, thì theo Giáo sư Alain Prinzhofer và các cộng sự, sẽ mở ra “triển vọng mới cho việc khai thác hydro ở quy mô công nghiệp trong tương lai … (và sẽ) nhấn mạnh đến lợi ích kinh tế tiềm năng của các hoạt động hydro tự nhiên ở các khu vực lục địa trên bờ”. “Lợi ích” sẽ vượt xa giá trị rõ ràng của hydro tự nhiên như là một nguồn năng lượng không gây ô nhiễm. Việc sản xuất ra điện từ hydro tự nhiên sẽ rẻ hơn nhiều so với sản xuất điện trong nhà máy, cho dù từ năng lượng hóa thạch, điện phân hoặc khí đốt.

Tất cả những điều đó sẽ đưa Mali (một quốc gia gần đây gây chú ý theo nghĩa tiêu cực do sự pha trộn độc hại giữa sự cạnh tranh sắc tộc, chủ nghĩa thánh chiến (jihadism) của tín đồ Hồi giáo và quản trị kém) vào liên minh các nhà đổi mới toàn cầu. Và cơ sở ở Bourakébougou của Petroma sẽ trở thành trường hợp thử nghiệm hàng đầu cho các dự án tương tự ở những nơi khác, khi thế giới hiện đang phải vật lộn để chuyển đổi sang năng lượng sạch.

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập www.petroma-ca.com

Tin cùng chuyên mục