Tác phẩm “Người mẹ thầm lặng” của tác giả Nguyễn Như Trường, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên

Từ ngày 31/6 đến 31/8, các tác phẩm liên quan đến hoạt động đốt rác ngoài trời, tái chế kim loại, đổ-xả thải gây ô nhiễm môi trường, cũng như các giải pháp thay đổi lối sống sản xuất và tiêu dùng bền vững có thể gửi đến cuộc thi “Sáng tác ảnh và poster.”

Cuộc thi “Sáng tác ảnh và poster” do Tổng cục Môi trường phối hợp với Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc và Quỹ Môi trường toàn cầu tổ chức với mong muốn khơi dậy niềm đam mê, khả năng sáng tạo và tuyển chọn các tác phẩm ảnh, poster có nội dung ý nghĩa về môi trường.

Ngoài ra, cuộc thi cũng hướng đến việc phản ánh hiện trạng ô nhiễm và tìm kiếm các giải pháp bảo vệ môi trường; giúp người dân hiểu hơn về các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy, chất thải nguy hại và vấn đề đốt rác ngoài trời, qua đó nâng cao nhận thức cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ trong việc bảo vệ môi trường, sử dụng tài nguyên bền vững.

Cuộc thi bao gồm hai hạng mục chính là sáng tác ảnh và vẽ poster. Đối tượng dự thi là các em thanh thiếu niên từ 10 đến 15 tuổi.

Theo thể lệ cuộc thi, các tác phẩm ở hạng mục ảnh với chủ đề "Đốt ngoài trời - Ảnh hưởng sức khỏe và môi trường" sẽ tập trung vào một số hoạt động như đốt rác, cháy rừng, đốt phế liệu nông nghiệp, các hoạt động tái chế kim loại, bông vải, sợi…

Trong khi đó, hạng mục vẽ poster với chủ đề “3R - Cho một tương lai tươi sáng hơn” tập trung vào các giải pháp nhằm giảm lượng chất thải phát sinh bằng việc thay đổi lối sống, cách tiêu dùng, cải tiến quy trình sản xuất, cũng như sử dụng hiệu quả tài nguyên và thải ra lượng chất thải-khí phát thải thấp.

Cuộc thi bao gồm hai giải nhất, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng; bốn giải nhì, mỗi giải 5 triệu đồng; ba giải ba, mỗi giải 3 triệu đồng; 14 giải khuyến khích, mỗi giải 1 triệu đồng; hai tác phẩm ảnh được yêu thích nhất, mỗi giải 2 triệu đồng. Riêng với thí sinh đạt giải nhất, ngoài phần thưởng tiền mặt, còn có cơ hội mang tác phẩm của mình tham dự triển lãm tại thành phố Viên (Áo).

Các thí sinh dự thi có thể gửi trực tiếp theo địa chỉ: Trung tâm tâm Đào tạo và Truyền thông môi trường, Tổng cục Môi trường, số 556 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội (ĐT: 04.224.15.273 – 0974.831.777) hoặc qua email: ongkinhmoitruong@gmail.com./.