Truy tố thủ phạm xả súng

Sắp truy tố nghi can trong vụ xả súng ở Colorado

Thủ phạm của một trong những vụ xả súng tồi tệ nhất nước Mỹ, James Holmes, sẽ chính thức bị truy tố và ra tòa lần hai vào 30/7.
Nghi can một trong những vụ xả súng giết người tồi tệ nhất nước Mỹ, James Holmes, sẽ ra tòa lần thứ hai vào ngày 30/7 (giờ Mỹ) và sẽ bị truy tố chính thức.

Holmes đã cư xử khá kỳ quặc trong lần ra trước tòa thứ nhất. Với mái tóc màu cam và đỏ, anh ta nhìn đờ đẫn vào khoảng không, ngái ngủ và mệt mỏi, hết sức lơ đễnh và hầu như không quan tâm đến tiến trình pháp lý.

Các công tố viên đã phải rất vất vả đấu tranh với luật sư bên bị liên quan tới một kiện hàng Holmes gửi cho người điều trị tâm lý của anh ta ở Đại học Colorado, trong đó có tài liệu báo trước vụ thảm sát vào nửa đêm ngày 20/7 ở một rạp phim tại Aurora, gần Denver.

Theo lời các nhân chứng và cảnh sát, Holmes vào rạp thông qua lối thoát hiểm không lâu sau khi trình chiếu bộ phim mới nhất trong loạt phim Batman, "The Dark Knight Rises" (Hiệp sỹ bóng đêm trỗi dậy) và ném hai hộp khí độc vào trong khán phòng.

Sau khi dùng súng hơi bắn lên trời, cựu sinh viên cao học ngành khoa học thần kinh này bắt đầu bắn loạn xạ vào người xem phim bằng một khẩu súng trường kiểu quân đội, có thể bắn 50-60 viên đạn mỗi phút.

12 người đã thiệt mạng, bao gồm bé gái sáu tuổi có tên Veronica Moser-Sullivan. Mẹ của bé, một trong 58 người đi xem phim, bị thương nặng sau khi trúng đạn vào cổ và bụng.

Holmes có thể bị truy tố tội giết người mức độ một cho mỗi người bị bắn. Holmes còn có thể bị buộc tội cố ý giết người đối với những người có mặt trong rạp.

[Quá trình xét xử kẻ xả súng có thể kéo dài cả năm]

Các công tố viên nói sẽ mất vài tuần trước khi họ quyết định có đề xuất án tử hình hay không. Chỉ duy nhất một người bị xử tử ở Colorado kể từ khi luật tử hình được ban hành trở lại vào năm 1976.

Ngày 27/7, các luật sư của Holmes tiết lộ rằng Holmes là một bệnh nhân của chuyên gia tâm lý Lynne Fenton tại Đại học Colorado, với thông tin rằng anh ta đã gửi một gói bưu kiện cho bà Fenton trước vụ thảm sát.

Theo ABC News, các luật sư của Holmes cáo buộc công tố viên đã làm rò rỉ tài liệu trong bưu kiện này, có thể bao gồm kế hoạch chi tiết và cả các bản vẽ của tay súng, cho giới truyền thông.

“Việc chính quyền tiết lộ những thông tin bí mật về mặt pháp lý này đã gây nguy hại cho các quyền hợp hiến của ông Holmes cũng như không có lợi cho một phiên tòa công bằng một khi ban bồi thẩm đã có định kiến,” các luật sư viết.

Gói bưu kiện được tìm thấy trong phòng thư của trường đại học sau khi vụ xả súng đã xảy ra. Hiện đang xuất hiện thông tin những thông tin trái ngược nhau về thời gian gói bưu kiện được gửi đi.

Cũng có tin đồn là sức ép do thi trượt một kỳ thi quan trọng đã khiến Holmes, vốn là một sinh viên nhiều triển vọng từng đoạt học bổng uy tín của chính phủ, trở nên mất kiểm soát.

Holmes tích trữ hơn 6.000 viên đạn mua trên Internet cho bốn khẩu súng mua ở một cửa hàng súng địa phương.

Bất chấp vụ xả súng kinh hoàng, hiện tại Mỹ vẫn chưa có một quyết tâm chính trị nào để giải quyết vấn đề luật pháp về sở hữu súng, đặc biệt là khi chỉ còn bốn tháng nữa là diễn ra bầu cử tổng thống.

Các nghị sỹ Frank Lautenberg của bang New Jersey và Carolyn McCarthy của bang New York, đều là đảng viên Dân chủ, dự tính sẽ công bố một dự luật mới vào 30/7 nhằm “giúp việc buôn bán vũ khí trên mạng và qua thư an toàn hơn cho những người Mỹ tuân thủ pháp luật đã quá mệt mỏi và phát ốm với việc những kẻ tội phạm có thể dễ dàng sở hữu hàng đống vũ khí vô danh.”/.

Trần Trọng (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục