Sạt lở bờ sông ở tỉnh Hậu Giang ngày càng tăng

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn Hậu Giang, xảy ra 11 điểm sạt lở bờ sông, tăng số vụ và mức độ thiệt hại so với cùng kỳ năm trước.
Theo Chi cục Thủy lợi tỉnh Hậu Giang, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 11 điểm sạt lở, tăng cao về số vụ và mức độ thiệt hại so với cùng kỳ các năm trước.

Các điểm sạt lở tập trung nhiều nhất ở huyện Châu Thành với 9 điểm, thị xã Ngã Bảy 1 điểm và 1 điểm ở huyện Châu Thành A làm mất tổng cộng 1.500 mét vuông đất, sập 1 căn nhà, thiệt hại nhiều diện tích hoa màu và cây ăn trái với tổng mức thiệt hại do thiên tai từ đầu năm đến nay là 2,4 tỷ đồng nhưng rất may là chưa gây thiệt hại về người.

Thiệt hại nhiều nhất tập trung ở các tuyến lộ giao thông nông thông, các tuyến đê bao ngăn lũ ven sông. Vụ sạt lở bờ sông mới đây nhất xảy ra vào tối 29/7 tại ấp Đông Mỹ, thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành làm 1 căn nhà dân bị đổ hoàn toàn xuống sông, mức thiệt hại khoảng 130 triệu đồng.

Ông Lê Phước Đại, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Hậu Giang cho biết hiện nay trên các tuyến sông Cái Côn, Mái Dầm, Cái Dầu, Ngã Sáu… nơi nào cũng có nguy cơ sạt lở đất rất cao. Giải pháp tốt nhất để hạn chế sạt lở đó là không xâm phạm bờ sông, không khai thác quá mức lòng sông, làm thông thóang dòng chảy để nước chảy tự nhiên.

Trong thời gian tới, Chi cục Thủy lợi tỉnh sẽ phối hợp với các địa phương nói trên thường xuyên đi kiểm tra các tuyến kênh, phát hiện những nơi nào có dấu hiệu đất có vết nứt, sụp, lún thì khuyến cáo nhân dân di dời đến nơi ở mới an tòan.

Ngoài ra, ngành chức năng cũng khuyến cáo người dân cần thường xuyên nuôi lục bình, trồng bần, trồng nga… để giữ bờ sông vì trong thời gian tới mưa dầm và lũ chính vụ đổ về thì nguy cơ sạt lở bờ sông sẽ còn tăng lên rất nhanh./.

Ngọc Thiện (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục