Sau khi bien mat, ket qua quan trac Rang Dong tro lai web Bo TN-MT hinh anh 1Hiện trường sau vụ cháy Công ty Rạng Đông. (Nguồn ảnh: Vietnam+)

Sau 5 ngày công bố kết quả quan trắc vụ cháy Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông tại buổi Họp báo Chính phủ, 3 ngày sau khi công bố công khai kết quả quan trắc trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài nguyên và Môi trường, trang web Tổng cục Môi trường, sáng nay (9/10), kết quả trên “không tồn tại.”

Đến chiều tối 10/9, người xem có thể truy cập lại thông báo này trên website của Bộ Tài nguyên và Môi trường nhưng nội dung đã được chỉnh sửa đôi chút.

Cụ thể, trong thông báo ngày 6/9 ghi: “Qua kiểm tra thực tế của Tổng cục Môi trường ngày 31/8/2019 cùng với sự đấu tranh với lãnh đạo công ty, công ty mới thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng thủy ngân lỏng (có độc tính cao hơn so với viên Amalgam) với khối lượng theo tính toán của các nhà khoa học là 30 mg/bóng.”

Nhưng bản cập nhật đã bỏ các cụm từ “qua đấu tranh”, “công ty mới thừa nhận.” Theo thông cáo này, Rạng Đông có báo cáo về việc 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng thủy ngân lỏng.

Trước đó, vụ cháy tại Công ty Rạng Đông vào ngày 28/8, được các chuyên gia đánh giá là “sự cố môi trường nghiêm trọng,” bởi theo thông tin kết quả quan trắc được lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố tại buổi Họp báo Chính phủ vào tối 4/9, thì khối lượng thủy ngân phát tán ra môi trường từ 15,1 đến 27,2 kg.

Lượng thủy ngân phát tán vào không khí gây nguy hại cho sức khỏe con người, bán kính có thể ảnh hưởng là 500m. Ngoài ra, một số mẫu không khí, nước, trầm tích có giá trị nồng độ thủy ngân vượt ngưỡng quy chuẩn Việt Nam, ngưỡng khuyến cáo của WHO và châu Âu.

[Sự cố cháy Rạng Đông: Đừng để người dân phải "sống trong sợ hãi"]

Thậm chí, theo thông tin mà Bộ Tài nguyên và Môi trường cung cấp, các điểm quan trắc không khí trong khuôn viên Công ty Rạng Đông (phía trước khu cháy và trong nhà kho bị cháy) có giá trị hàm lượng thủy ngân (Hg) trong môi trường không khí cao vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO và ATSDR - Mỹ từ 10 - 30 lần (ngưỡng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người tại khu vực đô thị).

Sau khi bien mat, ket qua quan trac Rang Dong tro lai web Bo TN-MT hinh anh 2Thông báo kết quả quan trắc vụ cháy Rạng Đông (cũ) trên trang web của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Môi trường. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình)

[Rạng Đông phải chịu trách nhiệm gì sau vụ cháy khiến dân "di cư"?]

Để sớm khắc phục và giải quyết hậu quả của vụ cháy, Thủ tướng Chỉnh phủ đã yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan trực tiếp chỉ đạo, tiếp tục khẩn trương triển khai các công việc xử lý hậu quả vụ cháy ở Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Thủ tướng yêu cầu chú trọng thực hiện ngay các biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân ở khu vực bị ảnh hưởng do sự cố vụ cháy. Các cơ quan phải đôn đốc, hướng dẫn, giám sát thực hiện các biện pháp khắc phục sự cố môi trường, đồng thời điều tra, xác định nguyên nhân gây cháy nổ, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật./.

Hùng Võ (Vietnam+)