Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Đầu giờ chiều nay (9/3), Đoàn Công tác của Bộ Công Thương sau khi khảo sát thực tế, làm việc với các đơn vị chức năng đã ​bàn giao lại hiện trường cho Ban quản lý dự án và các nhà thầu để tổ chức khắc phục sự cố tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, tiếp tục thi công.

Trước đó, ​trong buổi sáng, Đoàn công tác của Bộ Công Thương và Đoàn điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã vào hiện trường Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 để thu thập mẫu, vật chứng, đồng thời, tổ chức lấy lời khai của những người tham gia làm việc tại hiện trường khi xảy ra vụ sự cố.

Sau hơn 3 giờ làm việc, Đoàn kiểm tra tiến hành họp và thống nhất một số nội dung chính như: Đoàn đã thu thập đủ thông tin để xác định nguyên nhân sự cố và giao lại hiện trường sự cố từ 13 giờ ngày 9/3 cho Ban Quản lý dự án và Tổ hợp nhà thầu DMPP để tổ chức khắc phục sự cố, tiếp tục thi công.

Đoàn công tác cũng yêu cầu nhà thầu phải thực hiện rà soát lại toàn bộ qui trình công việc, công tác giám sát an toàn, tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với các nhà thầu phụ tham gia thi công tại công trường. Đồng thời đề nghị chủ đầu tư khẩn trương làm rõ trách nhiệm trong sự cố vừa qua gửi báo cáo tổng hợp sự cố về Bộ Công Thương sau khi có kêt luận của cơ quan điều tra.

Theo đoàn công tác thì đại diện chủ đầu tư cam kết sẽ thực hiện và phối hợp với Tổ hợp nhà thầu DMPP thực hiện đúng những cam kết tại buổi họp trong ngày trước đó 1 ngày.

Cụ thể, phía nhà thầu cam kết nhận trách nhiệm toàn diện với sự cố cháy nói trên. Đồng thời, phía Doosan cam kết sẽ thay thế toàn bộ thiết bị bị hư hỏng. Trong trường hợp được giao hiện trường sớm, nhà thầu sẽ tích cực triển khai khắc phục sự cố, bảo đảm đúng tiến độ.

Ngoài ra, phía Doosan cũng cam kết tích cực hợp tác với các cơ quan liên quan thực hiện đầy đủ trách nhiệm với nạn nhân sự cố. Rà soát toàn bộ quy trình làm việc, quy trình giám sát tại công trường, đồng thời tổ chức họp toàn bộ nhà thầu phụ, bảo đảm thực hiện đầy đủ quy trình để bảo đảm an tòa trong quá trình thi công tiếp theo.

"Doosan khẳng định sẽ triển khai ngay các nội dung cần thiết để khắc phục hậu quả sự cố," thông tin từ Bộ Công Thương cho biết.

Trước đó, ngày 7/3/2017, tại công trường thi công Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (thuộc Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân) dã xảy ra hiện tượng cháy kèm theo khói và lửa bốc lên tại cột ống khói của nhà máy.

Ngay khi sự cố xảy ra, Tổng Công ty Phát điện 3, nhà thầu và các đơn vị thi công với sự giúp đỡ của lực lượng chữa cháy địa phương đã tập trung triển khai các biện pháp để dập tắt đám cháy.

Nguyên nhân sơ bộ ban đầu được xác định là do công nhân thi công của nhà thầu trong quá trình hàn lắp ghép thiết bị đường ống gần hệ thống khử SOx (FGD) trong đường khói thoát, đã gây tia lửa bắn vào các bảo ôn bao bọc hệ thống FGD, gây cháy bảo ôn. ​

Để có kết quả cụ thể, sáng 8/3, đoàn công tác của Bộ Công Thương đã vào nhà máy để tiến hành kiểm tra và xác định nguyên nhân sự cố./.