Sau Tet, Binh Duong day nhanh xay dung tuyen duong noi TP.HCM hinh anh 1Đại lộ Bình Dương (Quốc lộ 13) đang đẩy nhanh tiến độ đền bù, giải tỏa để mở rộng. (Ảnh: Huyền Trang/TTXVN)

Ngay sau khi kỳ nghỉ Tết kết thúc, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi đã chỉ đạo các ngành, đơn vị thực hiện đẩy nhanh tiến độ xây dựng nâng cấp đường Quốc lộ 13 từ 6 làn xe lên thành 8 làn sớm hoàn thành để kết nối thông thương với cửa ngõ với thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, để tạo sức cạnh trang và dư địa phát triển mới.

Cùng với đó, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương đốc thúc triển khai giải tỏa, đền bù sớm khởi công đường vành đai 3 để kết nối đồng bộ với Thành phố Hồ Chí Minh. Mục tiêu của tỉnh trong năm 2023 là đầu tư cho hạ tầng giao thông.

Cụ thể, theo ghi nhận tại Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 13 từ Cổng chào Vĩnh Phú, thành phố Thuận An đến nút giao Lê Hồng Phong, thành phố Thủ Dầu Một, dài 12,7km. Tuyến đường mở rộng về bên phải 2 làn xe lên 64m.

Đến nay, việc giải phóng mặt bằng đoạn từ ngã tư cầu Ông Bố đến nút giao Hữu Nghị đã giải ngân 470 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch; giải phóng mặt bằng đoạn từ nút giao Tự Do đến ngã tư Lê Hồng Phong đã giải ngân 290 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch.

Riêng đoạn từ Cổng chào Vĩnh Phú đến ngã tư cầu Ông Bố đã phê duyệt thu hồi, bồi thường, hỗ trợ về đất đối với 118 hộ, 2 tổ chức với số tiền trên 567 tỷ đồng, đạt 84% kế hoạch (đã chi trả cho 35 hộ với số tiền trên 139 tỷ đồng).

[86% công nhân lao động vào ca, Bình Dương tăng tốc sản xuất]

Hiện một số đoạn nâng cấp mở rộng Quốc lộ 13 đã đặt xong hệ thống cống thoát nước, lu lèn mặt bằng để hoàn thiện trán nhựa từng đoạn đã hoàn thành giải phóng mặt bằng.

Tại buổi làm việc với các sở, ngành liên quan trong chuyến thị sát đầu năm tại thành phố Thuận An vừa qua, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi cho rằng đây là tuyến đường huyết hoạch, kết nối với cửa ngõ Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ tạo thông thương vận chuyển con người và hàng hòa, mà tạo sức cạnh tranh tốt hơn nữa để tỉnh tiếp tục có dư địa phát triển.

Cũng tại buổi làm việc trên, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương chỉ đạo quyết liệt các đơn vị; trong đó giao thành phố Thuận An - nơi tuyến đường đi qua gấp rút kiểm đếm, kiểm kê tài sản để triển khai hoàn thành giải phóng mặt bằng. Cụ thể, đến nay dự án có 1.532 trường hợp bị ảnh hưởng của dự án; trong đó dự kiến bố trí tái định cư cho 515 trường hợp. Riêng thành phố Thuận An có 758 trường hợp bị ảnh hưởng với 206 trường hợp cần được bố trí tái định cư.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Thuận An Nguyễn Thanh Tâm cho biết đến nay thành phố đã thực hiện đo đạc đất đai, kiểm kê tài sản bị ảnh hưởng bởi dự án vành đai 3 đạt 90% khối lượng. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ lập hồ sơ thủ tục, trình phê duyệt để triển khai các khu tái định cư cho người dân bị giải tỏa.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương yêu cầu Ủy ban Nhân dân tỉnh tăng tốc chỉ đạo điều hành với tinh thần vào cuộc khẩn trưởng ngay từ đầu năm; qua đó tổ chức kiểm kê tài sản để phê duyệt giá bồi thường, tái định cư phù hợp, nhất là đối với các hộ dân có đất mặt tiền, sinh lợi; nghiên cứu dùng quỹ đất công cho đền bù giải tỏa./.

Chí Tưởng (TTXVN/Vietnam+)