Bán đảo Sinai. (Nguồn: Reutes)

Ngày 20/3, Saudi Arabia đã ký thỏa thuận cấp khoản hỗ trợ tài chính 1,5 tỷ USD nhằm hỗ trợ Ai Cập đầu tư cho các dự án phát triển kinh tế ở bán đảo Sinai.

Thông báo của Bộ Hợp tác Quốc tế Ai Cập cho biết Bộ trưởng bộ này Sahar Nasr và đại diện Quỹ Phát triển Saudi Arabia (SDF) đã ký thỏa thuận nói trên, theo đó phía Saudi Arabia sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính lên tới 1,5 tỷ USD cho các dự án ở Bán đảo Sinai của Ai Cập.

Chính phủ Ai Cập có kế hoạch triển khai tại Sinai một loạt dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp cũng như xây dựng 26 khu liên hợp dân sinh, bao gồm các trường học và bệnh viện.

Tháng 12/2015, Saudi Arabia đã cam kết đầu tư và hỗ trợ tài chính lên tới 8 tỷ USD cho Ai Cập trong vòng 5 năm. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ thỏa thuận trị giá 1,5 tỷ USD nêu trên có nằm trong gói cam kết này hay không.

Ngoài thỏa thuận tín dụng 1,5 tỷ USD, Saudi Arabia cùng ngày đã ký thỏa thuận hỗ trợ nhiên liệu thời hạn 5 năm cho Ai Cập. Hai thỏa thuận này được ký kết trước thềm chuyến thăm Cairo của Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud vào ngày 4/4 tới.

Khu vực Bắc Bán đảo Sinai của Ai Cập hiện là địa bàn hoạt động của một nhánh thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). Nhóm này đã nhận trách nhiệm thực hiện một loạt vụ tấn công vào các lực lượng an ninh Ai Cập kể từ cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi hồi giữa năm 2013./.