SCIC: Sẽ chào bán vốn Vinamilk ngày 10/11, chưa có giá khởi điểm

Buổi chào bán cạnh tranh 3,33% vốn điều lệ của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam sẽ được tổ chức ngày 10/11. Mức giá khởi điểm có thể công bố trước đó khoảng 7-10 ngày.
SCIC: Sẽ chào bán vốn Vinamilk ngày 10/11, chưa có giá khởi điểm ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Vinamilk)

Lãnh đạo Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) cho biết, buổi chào bán cạnh tranh 3,33% vốn điều lệ của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) sẽ được tổ chức ngày 10/11. Tuy nhiên, mức giá khởi điểm có thể chỉ được công bố trước đó 7-10 ngày.

[SCIC chốt liên danh tư vấn vụ bán 3,33% vốn điều lệ của Vinamilk]

Nói điều này tại buổi họp báo sáng 16/10, Chủ tịch Hội đồng thành viên SCIC Nguyễn Đức Chi cho biết, ngày 18/10, SCIC sẽ phối hợp Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE), Vinamilk và liên danh tư vấn tổ chức buổi giới thiệu cơ hội đầu tư cổ phần của SCIC tại Vinamilk (roadshow).

Sau đó, chậm nhất là ngày 21/10, phía SCIC sẽ công bố thông tin về quy chế bán cổ phần và tiến tới buổi chào bán cạnh tranh dự kiến tổ chức tại HoSE vào 10/11.

Thời điểm chào bán cạnh tranh trên theo ông Chi là lùi so với kế hoạch khoảng một tuần nhưng điều này theo ông “chấp nhận được.” Ông cũng bày tỏ đây là thời điểm tốt để giao dịch và hy vọng đợt chào bán lần này sẽ cho kết quả tốt.

Về mức giá khởi điểm, lãnh đạo SCIC cho biết, cơ quan này hiện đang cùng liên danh tư vấn tính toán và chưa có mức giá.

“Chúng tôi dự kiến công bố giá khởi điểm vào sát thời điểm tiến hành đấu giá, có thể cách 7-10 ngày,” Chủ tịch Hội đồng thành viên SCIC nói.

Theo ông, nếu công bố giá thời điểm này “sợ rằng thị trường có nhiều biến động, tới lúc đó mức giá công bố lại xa cách với thị trường thì khó đảm bảo.” Đây cũng là kinh nghiệm được rút ra từ đợt bán vốn hồi cuối năm 2016.

Thông tin về những buổi roadshow tổ chức trước đó, ông Nguyễn Chí Thành, Phó Tổng giám đốc phụ trách SCIC cho biết, đơn vị này đã cùng phía tư vấn tổ chức 2 buổi roadshow tại Singapore và Hong Kong.

“Tại buổi roadshow tại Singapore đã có 24 nhà đầu tư quan tâm, tại Hong Kong có 11 nhà đầu tư, tổng cộng có 35 nhà đầu tư quan tâm,” ông Thành cho biết.

Trong số những nhà đầu tư quan tâm, ông Thành cho hay, không ít trong số này là những quỹ đầu tư tài chính lớn như: Blackrock, JPMorgan, Wellington,…

Trước đó, hồi đầu tháng Tám, lãnh đạo SCIC đã tiết lộ kế hoạch bán 48,33 triệu cổ phần, tương đương 3,33% vốn Nhà nước tại Vinamilk. Chủ tịch Hội đồng thành viên SCIC Nguyễn Đức Chi tính toán, nếu thị trường tốt, đợt bán vốn 3,33% của Vinamilk có thể giúp thu về 6.500-7.000 tỷ đồng. Ông Chi cũng cho biết, việc bán 3,33% vốn sẽ giúp Nhà nước giảm sở hữu tại Vinamilk về 36% thay vì hơn 39,33% như hiện tại.

Tới ngày 29/9, phía SCIC cho biết thêm, đơn vị này đã hoàn tất việc lựa chọn đơn vị tư vấn cho thương vụ trên. Liên danh tư vấn gồm: UBS AG - Chi nhánh Singapore (UBS) và Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI).

Hồi cuối năm 2016, SCIC đã chào bán 9% vốn của Vinamilk nhưng chỉ bán thành công 5,4%, còn lại 3,6%. Tỷ lệ 3,33% được chào bán trong đợt thứ 2 này nằm trong số 3,6% số vốn còn tồn trên./.

Chủ tịch Hội đồng thành viên SCIC Nguyễn Đức Chi nói về kế hoạch chào bán vốn Vinamilk.
Mã VNM của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam cuối giờ giao dịch sáng 16/10 đứng ở mức 149.600 đồng/cổ phiếu. Như vậy, trong 1 tháng qua, VNM đã tăng giá khoảng 0,4%. Nếu tính dài hơn, trong 1 năm qua, giá VNM đã tăng khoảng 7,2%.
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục