ĐÀI BẮC, ĐÀI LOAN – Media OutReach – Được thành lập tại Đài Loan, Giải thưởng Tang (Tang Prize) đã phát triển thành một trong những giải thưởng nổi bật nhất trên thế giới. Từ ngày 18 đến 21/6/2020, danh sách những người đoạt Giải thưởng Tang năm 2020 sẽ được công bố trong 4 cuộc họp báo bắt đầu lúc 10 giờ sáng giờ Đài Bắc (giờ GMT + 8) mỗi ngày và được phát trực tiếp trên trang web chính thức: https://www.tang-prize.org/en/first.php Trong khi những người đoạt giải thưởng những năm trước chủ yếu đến từ Mỹ, châu Âu và Nhật Bản, sự đa dạng của các quốc gia, nơi có người chiến thắng mới nhất thể hiện cách giải thưởng đã vượt qua các rào cản về địa lý, văn hóa, chủng tộc, ngôn ngữ hoặc tôn giáo.

Một số trong những người từng đoạt Giải thưởng Tang đã đạt được sự công nhận quốc tế. Những người khác đều là những nhà hoạt động nhiệt thành phấn đấu cho lý tưởng cao đẹp của họ. Điều gắn kết họ lại với nhau là niềm tin đơn giản rằng, những gì có đạo đức đều có thể mang lại lợi ích cho tất cả chúng ta. Do đó, họ theo đuổi đức tính này, không phải lúc nào cũng thu hút được sự chú ý của công chúng, song luôn xứng đáng được ngưỡng mộ, thể hiện hoàn hảo chủ đề của Giải thưởng Tang năm 2020: vì một thế giới của đức hạnh.

Sự tàn phá của đại dịch COVID-19 đã đánh thức chúng ta về những cuộc khủng hoảng hiện hữu, cấp bách nhất mà nhân loại phải đối mặt trong thế kỷ 21, tất cả đều liên kết chặt chẽ với 4 hạng mục của giải thưởng, đó là các lĩnh vực Phát triển bền vững, Khoa học dược phẩm sinh học, Trung Quooxc học và Luật pháp. Sự xuất hiện của một loại virus mới, virus Corona chủng mới (SARS- CoV-2) đã thúc đẩy mọi người tìm kiếm những cách bền vững để phát triển mối quan hệ hài hòa với Mẹ thiên nhiên; tiến bộ trong nghiên cứu dược phẩm sinh học chỉ ra rằng, chỉ khi nào chúng ta tìm ra vắc-xin hiệu quả thì mới có thể ngăn chặn một cách cơ bản sự lây lan của virus mới này. Sinology (ngành Trung Quốc học) mở ra cánh cửa cho chúng ta đến với lịch sử và văn học phong phú của Trung Quốc, nơi khái niệm về ý nghĩa vàng hướng dẫn triết lý sống của chúng ta được lưu giữ. Lĩnh vực Luật pháp cảnh báo chúng ta về sự bất cập của cơ chế hợp tác quốc tế và kêu gọi chúng ta phản ánh về những xung đột được thấy giữa các nền văn hóa, chính trị khác nhau và giữa các thỏa thuận khác nhau mang tính thể chế.

Từ Tang trong tiếng Trung có nghĩa là Đường. Được đặt theo tên triều đại nhà Đường, một thời kỳ hoàng kim của Trung Quốc, Giải thưởng Tang (Đường) muốn làm nổi bật các giá trị là đặc trưng của triều đại này, đó là một thái độ khoan dung đối với sự không đồng nhất về văn hóa được thúc đẩy bằng cách kết hợp phương Tây vào phương Đông. Điều này chỉ có thể có được thông qua sự hội nhập của các thành tựu của nhân loại trong sự phát triển bền vững, khoa học dược phẩm sinh học, Trung Quốc học và luật pháp.

Ngay từ 30 năm trước, Tiến sĩ Samuel Ying, người sáng lập Giải thưởng Tang và Chủ tịch Tập đoàn Ruentex, đã bắt đầu đầu tư vào giáo dục và đã thấy trước được tầm quan trọng của sự hợp nhất này. Vì lý do này, ông đã thành lập Quỹ giải thưởng Tang vào năm 2012 và tạo ra 4 hạng mục giải thưởng này dành cho 4 lĩnh vực trên, với hy vọng rằng những người đã đóng góp vô giá cho thế giới, đặc biệt là các chuyên gia và học giả dành cả cuộc đời để tìm giải pháp cho tất cả các vấn đề phức tạp, xứng đáng được khen thưởng, vinh danh.

Những người đoạt Giải thưởng Tang trước đây đến từ nhiều nguồn gốc khác nhau: Trong lĩnh vực Phát triển bền vững, Giải thưởng Tang đã được trao cho người đỡ đầu của sự phát triển bền vững, bà Gro Harlem Brundtland (Na Uy) vào năm 2014; cha đỡ đầu của hiệu quả năng lượng, Arthur H. Rosenfeld (Mỹ) năm 2016, và hai nhà khoa học nổi tiếng nghiên cứu về hiện tượng nóng lên của trái đất James E. Hansen và Veerabhadran Ramanathan (đều của Mỹ) trong năm 2018. Trong lĩnh vực Khoa học dược phẩm sinh học, huy chương đã được trao cho hai chuyên gia về liệu pháp miễn dịch ung thư là ông James P. Allison (Mỹ) và ông Tasuku Honjo (Nhật Bản) vào năm 2014; ba nhà khoa học tiên phong trong công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR Emmanuelle Charpentier (Pháp), Jennifer A. Doudna (Mỹ) và Feng Zhang (Mỹ) được nhận Giải thuwongr Tang vào năm 2016 và vinh dự cao quý này đã được giành cho 3 chuyên gia nổi tiếng trong liệu pháp điều trị ung thư là Tony Hunter (Anh / Mỹ), Brian Druker (Mỹ) và John Mendelsohn (Mỹ) vào năm 2018.

Người được nhận Giải thưởng Tang năm đầu tiên trong lĩnh vực Trung Quốc học là Yin-shih Yu (Mỹ ). Ông William Theodore de Bary (Mỹ) được mệnh danh là “Khổng Tử của phương Tây” đã giành Giải thưởng Tang năm 2016, trong khi Giải thưởng Tang năm 2018 thuộc về nhà thơ Stephen Owen (Mỹ) chuyên nghiên cứu về thơ Đường) và ông Yoshinobu Shiba (Nhật Bản) chuyên gia về lịch sử kinh tế – xã hội của Trung Quốc.

Trong lĩnh vực Luật pháp, Giải thưởng Tang năm 2014 được trao cho Justice Albie Sachs (Nam Phi). Cựu Đại diện đặc biệt của Liên Hợp Quốc về Di cư Quốc tế, bà Justice Louse Arbor (Canada) được nhận Giải thưởng Tang năm 2016 và ông Joseph Raz (Anh) nhà triết học pháp lý nổi tiếng thế giới được trao Giải thưởng Tang năm 2018.

Vậy những cá nhân hoặc tổ chức xuất sắc nào sẽ được vinh danh là người đoạt Giải thưởng Tang năm 2020? Xin hãy kiên nhẫn chờ đợi cho đến hết ngày 21/6!

Mỗi người đoạt Giải thưởng Tang được nhận 40 triệu Đài tệ (khoảng 1,33 triệu USD) bằng tiền mặt, 10 triệu Đài tệ (khoảng 0,33 triệu USD) khoản tài trợ nghiên cứu, một huy chương được làm bằng vàng nguyên chất 99,99% được thiết kế bởi nhà thiết kế Nhật Bản Fukasawa Naoto và một bằng chứng nhận. Tuần lễ Giải thưởng Tang năm 2020 sẽ bắt đầu vào ngày 20/9/2020.

Thông tin về Tang Prize (Giải thưởng Tang)

Tiến sĩ Samuel Yin, Chủ tịch Tập đoàn Ruentex, đã sáng lập Giải thưởng Tang vào tháng 12 năm 2012 như một phần mở rộng của giá trị tối cao mà gia đình ông đặt vào giáo dục. Với ý định nhớ lại thời kỳ hoàng kim của nhà Đường trong lịch sử Trung Quốc, Giải thưởng Tang tìm kiếm nguồn năng lượng truyền cảm hứng cho những người làm việc ở tất cả các nơi trên thế giới. Để biết thêm thông tin về Giải thưởng Tang và những người từng đoạt giải, hãy truy cập www.tang-prize.org