Ngày 15/9, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dự lễ khai giảng năm học mới 2015-2016 tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi lời chúc mừng năm học mới tới giảng viên, cán bộ, viên chức và sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Phó Thủ tướng cho rằng mức độ phát triển của một đất nước không chỉ thể hiện ở tốc độ tăng trưởng, thu nhập bình quân đầu người mà còn ở rất nhiều tiêu chí, chỉ tiêu; trong đó có những chỉ tiêu không đo cụ thể được, liên quan đến văn hóa và con người. Vì vậy, khoa học xã hội và nhân văn có một vị trí đặc biệt quan trọng, không thể thiếu.

Theo Phó Thủ tướng, khoa học xã hội và nhân văn không chỉ liên quan tới lịch sử, tương lai, không chỉ là triết lý, công trình to lớn mà liên quan tới tất cả những điều bình dị, hiện hữu quanh cuộc sống hàng ngày.

Bên cạnh những nét đẹp còn có cả những điều chưa đẹp, những nguy cơ mà nếu không được chú ý, ngăn chặn có thể dẫn tới suy đồi về văn hóa. Những điều đẹp và chưa đẹp ấy có trách nhiệm của mỗi cá nhân. Phó Thủ tướng nhắn nhủ các sinh viên phải nỗ lực cố gắng, vượt lên chính mình để nhân lên những điều tốt đẹp trong mỗi người, trong xã hội, góp phần kiềm chế, đẩy lùi những tiêu cực trong xã hội...

Tại lễ khai giảng, giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Văn Khánh, Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, cho biết bước sang năm học mới, cán bộ, sinh viên, học viên nhà trường sẽ tập trung hoàn thành kế hoạch mở các ngành mới như Khoa học Thư viện, Tôn giáo học, Đông Nam Á học và xây dựng một số môn học bằng tiếng Anh nhằm quốc tế hóa chương trình đào tạo; tiếp tục phát triển nguồn học liệu, đổi mới phương pháp dạy-học và phương pháp kiểm tra-đánh giá, nâng cao chất lượng đầu ra ở tất cả các bậc học.

Đồng thời, trường xây dựng và điều chỉnh cơ cấu tổ chức một số đơn vị theo hướng đại học nghiên cứu; thành lập trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Xã hội-Nhân văn; tiếp tục phát triển mạnh đội ngũ cán bộ đạt chuẩn, học vị tiến sỹ để nâng cao chất lượng đào tạo...

Giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Văn Khánh cũng gửi lời chúc mừng các tân sinh viên đã vượt qua thử thách trong các kỳ thi tuyển sinh đại học theo phương thức mới của Đại học Quốc gia Hà Nội và chính thức trở thành những sinh viên trẻ nhất của trường.

Ngay sau lễ khai giảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã giao lưu cùng sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn trong chương trình sinh hoạt đầu năm của Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên trường, với chủ đề “Nói về nhân văn.”

Tại buổi giao lưu, Phó Thủ tướng đã chia sẻ với sinh viên về những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Chính phủ nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam, tạo thêm nhiều việc làm cho lớp nhân lực trẻ cũng như ước mơ, hoài bão của tuổi trẻ Việt Nam nói chung và của sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn nói riêng./.

Việt Hà (TTXVN/Vietnam+)