Ảnh minh họa. (Nguồn: PV/Vietnam+)

Bộ Tài chính cho biết đã xin lỗi 6 đơn vị trong số 600 doanh nghiệp nợ thuế vừa được công khai danh tính trên cả nước. Tuy nhiên, với những đơn vị này, nếu doanh nghiệp chứng minh được vì vấn đề trên mà "không ký được hợp đồng," phía cơ quan Nhà nước sẽ xác định hậu quả và có "giải pháp."

Công khai nợ thuế không vì áp lực ngân sách

Những ý kiến trên vừa được Thứ trưởng Bộ Tài Chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết khi trong buổi thông tin với báo chí về tình hình nợ thuế chiều 31/7.

Khẳng định việc công khai danh tính đối tượng nợ thuế là nhiệm vụ phải làm, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, thu ngân sách trong 7 tháng của ngành thuế đã đạt 61% kế hoạch. Thu nội địa trong thời gian đang có dấu hiệu vượt lên khiến lãnh đạo Bộ Tài chính cho rằng, thu ngân sách sẽ vượt dự toán.

Điều này theo Thứ trưởng Tuấn cũng đồng nghĩa, việc công khai, đôn đốc thu nợ không phải vì áp lực ngân sách.

"Việc công khai cưỡng chế nợ thuế vì nợ đọng đã ở mức không thể chấp nhận được, khoảng 10%. Điều này ảnh hưởng tới môi trường đầu tư, làm xấu đi tính tuân thủ pháp luật và làm người chấp hành tốt nghĩa vụ phải chịu thiệt thòi," lãnh đạo Bộ Tài chính nói.

Cũng theo ông, trong thời kỳ từ năm 2012 về trước, khi kinh tế khó khăn, Quốc hội và Chính phủ đã có giải pháp giãn, giảm thuế để hỗ trợ doanh nghiệp. Tuy nhiên, tới những năm 2013, 2014 và 2015 khi kinh tế đã phục hồi, nhiều doanh nghiệp vẫn "lấy cớ" để chiếm dụng tiền thuế của ngân sách Nhà nước.

Con số nợ thuế vì thế theo ông hiện đã ở ngưỡng khoảng 74.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 10% số thuế doanh nghiệp phải nộp trong năm.

Điều này cũng giải thích cho việc công khai danh tính 600 doanh nghiệp nợ thuế lớn ở 63 tỉnh, thành phố của cơ quan chức năng mới đây. Tuy nhiên, ngay sau khi công bố, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, hiện Bộ Tài chính đã nhận được 8 văn bản phản hồi của các doanh nghiệp. Trong số này, cơ quan chức năng khẳng định đã xin lỗi với 6 đơn vị vì phát hiện những sai sót từ phía cơ quan thuế.

"Giữa các tờ khai xác định nghĩa vụ phải nộp và chứng từ phải nộp chưa được đối soát kịp thời," lãnh đạo Bộ Tài chính nói.

Tuy vậy, cũng chính Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho rằng, nguyên nhân một phần do 1 số đơn vị như Thế giới di động hay Nguyễn Kim kinh doanh ở nhiều nơi trên toàn quốc nên chứng từ "chưa kịp cập nhật."

Trả lời câu hỏi có hình thức kỷ luật ra sao với cán bộ thuế với những trường hợp sai sót trên, lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định, cơ quan chức năng sẽ đánh giá nguyên nhân, hậu quả. Theo ông, nếu các doanh nghiệp chứng minh được hậu quả vì vấn đề trên mà không ký được hợp đồng thì phía cơ quan chức năng sẽ xác định và có giải pháp.

Sẽ công khai danh tính nợ thuế hàng tháng

Thừa nhận việc công khai danh tính sẽ ảnh hưởng lớn tới hình ảnh, uy tín của các đơn vị, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, cơ quan thuế sẽ làm thận trọng và rút kinh nghiệm.

Theo ông, Bộ Tài chính đang có kế hoạch giao nhiệm vụ cho ngành thuế phải công bố định kỳ một cách đầy đủ, định kỳ ngay từ quý 4 năm nay.

Cụ thể, cơ quan thuế dự kiến sẽ công bố danh sách các doanh nghiệp nợ thuế vào ngày 15 hoặc 16 hàng tháng. Theo yêu cầu của lãnh đạo Bộ Tài chính, danh sách trên sẽ phải bao gồm các doanh nghiệp nợ thuế đến ngày thứ 61.

Theo quy định, tới ngày 61, cơ quan thuế phải thực hiện đôn đốc, nhắc nhở các doanh nghiệp và nghe phản ứng của doanh nghiệp về số nợ.

Ngoài ra, trong danh sách công khai, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cũng yêu cầu phải có cả những doanh nghiệp đã nợ thuế đến ngày 91 và 121. Đây là những ngưỡng để cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp cưỡng chế như phong tỏa tài khoản, trích tiền trong tài khoản hay thông báo hóa đơn không có giá trị sử dụng.

"Vào quý 4, chúng tôi sẽ thực hiện đầy đủ, trách nhiệm theo đúng quy định của pháp luật," Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn nói./.