Séc chủ trương nâng “bộ tứ Visegrad” thành “bộ sáu”

Nhóm Visegrad gồm “bộ tứ” Séc, Slovakia, Ba Lan và Hungary sắp trở thành “bộ sáu” sau khi kết nạp thêm Slovenia và Áo.

Nhóm Visegrad gồm “bộ tứ” ở Trung Âu có Séc, Slovakia, Ba Lan và Hungary sắp trở thành “bộ sáu” sau khi kết nạp thêm Slovenia và Áo.

Ý tưởng mở rộng Nhóm Visegrat đạt kết quả tích cực là nhờ nỗ lực của Cộng hòa Séc.

Sau cuộc hội đàm với Tổng thống Slovenia Borut Pahor ngày 3/4, Tổng thống Séc Milos Zeman tuyên bố rằng kế hoạch mở rộng Nhóm Visegrad sắp thành hiện thực là kết quả của các cuộc thương lượng lâu dài, khó khăn vì không có sự đồng thuận giữa các quốc gia thành viên.

Theo Tổng thống Zeman, có những thành viên của Nhóm phản đối công thức “Visegrad cộng," tuy nhiên Cộng hòa Séc nhiệt tình theo đuổi ý tưởng mở rộng “bộ tứ."

Séc chủ trương nâng “bộ tứ Visegrad” thành “bộ sáu” ảnh 1“Bộ tứ Visegrad”. (Nguồn ảnh: Wikipedia)

Đài Radio Praha cho biết, trong một cuộc khảo sát mới đây các nhà phân tích của EU đã tư vấn cho các nước thuộc Nhóm Visegrad nên kết nạp thêm thành viên mới, tích cực tham gia tất cả các cơ cấu của EU và ứng cử vào các vị trí quan trọng trong các cơ quan của EU.

Nhóm Visegrad được hình thành sau cuộc gặp ngày 15/1/1991 tại thành phố Visegrad (Hungary) của các tổng thống và thủ tướng ba nước Ba Lan, Tiệp Khắc, Hungary.

Sau khi Tiệp Khắc tách thành Cộng hòa Séc và Cộng hòa Slovakia vào năm 1993 “bộ ba Visegrad” trở thành “bộ tứ” và vào ngày 1/5/2004 tất cả các nước trong nhóm được kết nạp vào EU./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục