Sec ho tro thuc day tien trinh Gruzia gia nhap Lien minh chau Au hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: reuters.com)

Hãng thông tấn CTK của Séc ngày 24/8 đưa tin Đại sứ Cộng hòa Séc tại Gruzia, Petr Mikyska, tuyên bố Cộng hòa Séc trên cương vị Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU) muốn giúp Gruzia sớm gia nhập EU.

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, Đại sứ Mikyska nhấn mạnh để đẩy nhanh tiến trình Gruzia gia nhập EU, trước hết Cộng hòa Séc cần thảo luận ở cả cấp độ EU và với Gruzia.

Cơ hội thuận lợi để tiến hành các cuộc thảo luận này là đầu tuần tới khi Ngoại trưởng Gruzia Ilya Darciasvili tới Praha dự Hội nghị Ngoại trưởng EU không chính thức do Cộng hòa Séc chủ trì. Ông Mikyska cũng bày tỏ hy vọng Thủ tướng Gruzia Irakli Garibashvili cũng sẽ thăm Praha để thảo luận sâu hơn về tiến trình này.

Ông Mikyska giải thích Gruzia có thể được cấp tư cách ứng viên sau khi đáp ứng 12 khuyến nghị, điều kiện hoặc yêu cầu do EU đưa ra, chủ yếu liên quan đến tiến trình cải cách tại Gruzia. Trong 2 năm qua, việc cải cách tại Gruzia đã chậm lại, thậm chí trong 1 số lĩnh vực việc thay đổi đã "không diễn ra theo khuyến nghị hoặc các tiêu chuẩn của EU."

[EU khởi động đàm phán về việc kết nạp Albania và Bắc Macedonia]

Hơn nữa, việc Gruzia không nhận được tư cách ứng viên cũng là động lực để Tbilisi tiếp bước Ukraine và Moldova bằng cách sớm đáp ứng các điều kiện của EU.

Chính vì vậy, theo ông Mikyska, Cộng hòa Séc với tư cách là quốc gia chủ trì hội nghị ngoại trưởng EU, có thể giúp điều phối các cuộc thảo luận giữa EU và Gruzia, quốc gia có phần "lúng túng" trước những yêu cầu do EU đưa ra hồi tháng 6.

Đồng thời, với việc mời đại diện của Gruzia tham dự các hội nghị kể cả chính thức và không chính thức trong nhiệm kỳ Chủ tịch EU, Cộng hòa Séc có thể tạo điều kiện để Tbilisi có cơ hội trực tiếp trình bày các vấn đề còn khúc mắc hay đề xuất tới đại diện các quốc gia thành viên EU.

Tại hội nghị thượng đỉnh EU cuối tháng 6, EU đã không cấp cho Gruzia tư cách ứng viên giống như các trường hợp của Ukraine và Moldova, mà cam kết sẽ chỉ thực hiện điều này nếu Gruzia đáp ứng được các điều kiện do EU đưa ra./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)