Chủ tịch EC đánh giá triển vọng gia nhập EU của Ukraine

Chủ tịch EC nhận định Ukraine hiện có một "triển vọng rất rõ ràng" tiến tới trở thành thành viên của EU sau khi được trao quy chế ứng cử viên gia nhập khối này.
Chủ tịch EC đánh giá triển vọng gia nhập EU của Ukraine ảnh 1Cảng hàng hóa ở thành phố Odessa, Ukraine. (Ảnh: Adobe Stock/TTXVN)

Ngày 1/7, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen, cho biết việc trở thành thành viên của Liên minh châu Âu (EU) hiện đã "trong tầm tay" của Ukraine, song cần thời gian và nỗ lực từ phía Kiev. 

Trong phát biểu qua video gửi tới Quốc hội Ukraine và Tổng thống Volodymyr Zelenskiy, Chủ tịch EC nhận định Ukraine hiện có một "triển vọng rất rõ ràng" tiến tới trở thành thành viên của EU sau khi được trao quy chế ứng cử viên gia nhập khối này.

[Việc Ukraine xin gia nhập EU: Đằng sau giấc mơ châu Âu]

Bà von der Leyen nói thêm rằng vẫn còn một chặng đường dài phía trước để Ukraine vượt qua, nhưng EU sẽ luôn sát cánh khi nước này cần.

Bà nhấn mạnh các bước tiếp theo để gia nhập EU hiện đã "trong tầm tay" của Ukraine, song có nhiều cải cách quan trọng Kiev cần thực hiện càng sớm càng tốt, trong đó có vấn đề chống tham nhũng.

Tuần trước, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí cấp “quy chế ứng cử viên” gia nhập EU cho Ukraine, qua đó mở đường để quốc gia này theo đuổi một tiến trình dự kiến kéo dài nhiều năm trước khi chính thức trở thành thành viên của liên minh hiện có 27 quốc gia này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục