Bộ trưởng Ngoại giao Moldova đề cập triển vọng gia nhập EU

Quyết định chính thức về tư cách ứng cử viên EU của Ukraine, Moldova và Gruzia sẽ được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels từ ngày 23-24/6.
Bộ trưởng Ngoại giao Moldova đề cập triển vọng gia nhập EU ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Bộ trưởng Ngoại giao và Hội nhập châu Âu Moldova Nicu Popescu ngày 21/6 cho biết ông và người đồng cấp Đan Mạch Jeppe Kofod đã thảo luận về triển vọng Moldova nhận được quy chế ứng cử viên Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu với báo giới tại Chisinau, ông Popescu nói: "Tôi đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Đan Mạch Jeppe Kofod. Chủ đề chính là sự hội nhập châu Âu của Moldova liên quan tới cuộc họp của Hội đồng châu Âu từ ngày 23-24/6 tới và việc xem xét khả năng trao cho Moldova quy chế ứng cử viên EU."

[EC chuẩn bị xét đơn xin gia nhập EU của Ukraine, Gruzia và Moldova]

Bộ trưởng Ngoại giao và Hội nhập châu Âu Moldova cảm ơn người đồng cấp Đan Mạch đã ủng hộ, cho rằng sự ủng hộ của mỗi quốc gia thành viên EU là rất quan trọng trong suốt tiến trình gia nhập liên minh này.

Hôm 17/6, Ủy ban châu Âu đã khuyến nghị cấp quy chế quốc gia ứng cử viên EU cho Ukraine và Moldova nếu hai nước này đáp ứng các điều kiện tiên quyết trước khi khởi động các cuộc đàm phán về tiến trình gia nhập.

Gruzia không nằm trong số các quốc gia được khuyến nghị. Quyết định chính thức về tư cách ứng cử viên EU của Ukraine, Moldova và Gruzia sẽ được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels từ ngày 23-24/6.

Hiện tại, Albania, Bắc Macedonia, Montenegro, Serbia và Thổ Nhĩ Kỳ là các quốc gia ứng cử viên EU. Trong khi đó, Kosovo, Bosnia và Herzegovina được coi là những ứng cử viên tiềm năng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục