EC sẽ quyết định về nỗ lực gia nhập EU của Ukraine trong tuần tới

Phát biểu tại cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine trong chuyến thăm bất ngờ tới Kiev, Chủ tịch EC nói: "Các cuộc thảo luận hôm nay sẽ cho phép chúng tôi kết thúc đánh giá của mình trong tuần này."
EC sẽ quyết định về nỗ lực gia nhập EU của Ukraine trong tuần tới ảnh 1Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel (phải) trong cuộc gặp với các lãnh đạo Gruzia, Moldova và Ukraine tại Batumi, Tây Nam Gruzia, ngày 19/7/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen ngày 11/6 cho biết "trong tuần tới" EC sẽ đưa ra quyết định về việc Ukraine có được là một ứng cử viên gia nhập Liên minh châu Âu (EU) hay không.

Phát biểu tại cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong chuyến thăm bất ngờ tới Kiev, bà von der Leyen nói: "Các cuộc thảo luận hôm nay sẽ cho phép chúng tôi (EU) kết thúc đánh giá của mình trong tuần này."

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine cuối tháng Hai, Kiev đã đệ đơn xin gia nhập EU. Tuy nhiên, các nước thành viên EU hiện đang tranh cãi về yêu cầu của Ukraine muốn đẩy nhanh tiến trình kết nạp nước này.

[EC chuẩn bị xét đơn xin gia nhập EU của Ukraine, Gruzia và Moldova]

Thủ tướng Italy Mario Draghi mới đây cho biết, chỉ có Italy ủng hộ trao tư cách ứng cử viên EU cho Ukraine, trong khi hầu hết nước lớn trong liên minh đều phản đối.

Tại phiên họp toàn thể tại Strasbourg (Pháp) ngày 8/6, Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua nghị quyết kêu gọi các nước thành viên EU cấp cho Ukraine tư cách ứng cử viên.

Nghị quyết được thông qua với 438 phiếu ủng hộ và 65 phiếu chống./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục