Thủ tướng Đức: Không thể đẩy nhanh tiến trình gia nhập EU của Ukraine

Thủ tướng Đức nhấn mạnh "không có lối tắt" để Ukraine đến với EU, cho rằng việc áp dụng ngoại lệ đối với nước này sẽ là không công bằng đối với các nước và vùng lãnh thổ ở khu vực Tây Balkan.
Thủ tướng Đức: Không thể đẩy nhanh tiến trình gia nhập EU của Ukraine ảnh 1Thủ tướng Đức Olaf Scholz. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/5, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho rằng không thể đẩy nhanh tiến trình gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Ukraine, cho dù xung đột đang diễn ra ở quốc gia Đông Âu này.

Ông Scholz kêu gọi EU cần tìm ra một cách thức "nhanh chóng và thực tế" để hỗ trợ Ukraine.

Thủ tướng Scholz nhấn mạnh "không có lối tắt" để Ukraine đến với EU, cho rằng việc áp dụng ngoại lệ đối với nước này sẽ là không công bằng đối với các nước và vùng lãnh thổ ở khu vực Tây Balkan cũng đang thúc đẩy trở thành thành viên của EU.

[EC sẽ phản hồi về nguyện vọng gia nhập EU của Ukraine vào tháng 6]

Theo Thủ tướng Đức, trong nhiều năm qua, các quốc gia và vùng lãnh thổ ở khu vực Tây Balkan đã cam kết tiến hành cải cách sâu rộng và chuẩn bị cho tiến trình gia nhập EU. Do đó, đây không chỉ là vấn đề uy tín của EU mà việc kết nạp các nước và vùng lãnh thổ này cũng nằm trong lợi ích chiến lược của EU.

Trước đó, hồi tháng Tư vừa qua, Thủ tướng Scholz đã yêu cầu thúc đẩy nỗ lực của các quốc gia và vùng lãnh thổ ở Tây Balkan trong việc gia nhập EU sau khi xảy ra cuộc xung đột ở Ukraine.

Hồi tháng 10 năm ngoái, tại một hội nghị thượng đỉnh EU ở Slovenia, các nhà lãnh đạo EU chỉ tái khẳng định "cam kết đối với tiến trình mở rộng" liên minh.

Điều này gây thất vọng đối với 6 quốc gia và vùng lãnh thổ muốn gia nhập EU (gồm Albania, Bosnia và Herzegovina, Serbia, Montenegro, Bắc Macedonia và vùng lãnh thổ Kosovo) vốn hy vọng có một khung thời gian cụ thể.

Nhà lãnh đạo Đức nêu rõ ông sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh EU dự kiến diễn ra vào cuối tháng Năm này với thông điệp rõ ràng rằng "Tây Balkan thuộc EU."

Thủ tướng Scholz cũng kêu gọi EU tìm kiếm những cách thức khác nhau để trợ giúp Ukraine trong ngắn hạn, đồng thời nhấn mạnh ưu tiên là tập trung vào hỗ trợ Ukraine một cách nhanh chóng và thực chất.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng cho rằng sẽ mất "nhiều thập kỷ" để một ứng cử viên như Ukraine có thể gia nhập EU và đề xuất thành lập một "câu lạc bộ chính trị" mở rộng với các thành viên ngoài EU như Anh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục