Thủ tướng Cộng hòa Séc Bohuslav Sobotka. (Nguồn: Reuters)

Trong dự án Liên minh năng lượng của Liên minh châu Âu (EU), ưu tiên đối với Cộng hòa Séc là hoàn tất việc thành lập thị trường điện nội khối.

Thủ tướng Cộng hòa Séc Bohuslav Sobotka đưa ra tuyên bố trên sau cuộc gặp ngày 26/5 với Phó Chủ tịch phụ trách Liên minh năng lượng Maros Sefcovic của Ủy ban châu Âu (EC).

Ông Sobotka đã thảo luận với ông Sefcovic về dự án Liên minh năng lượng đã được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh của EU hồi tháng Ba vừa qua. Dự án này được xem là chủ đề cơ bản trong nhiệm kỳ sáu tháng mà Cộng hòa Séc làm chủ tịch nhóm “Bộ tứ Visegrad” - gồm Cộng hòa Séc, Slovakia, Ba Lan và Hungary, bắt đầu từ ngày 1/6.

Thủ tướng Sobotka cho biết, trong quá trình tiếp tục phát triển Liên minh năng lượng, Cộng hòa Séc sẽ kiên định tuân thủ sự cân bằng trong việc đạt được ba mục tiêu của EU là an toàn, giữ ổn định giá và bảo vệ môi trường.

Trong một diễn biến khác, ngày 26/5 Thủ tướng Sobotka, ông Sefcovic và Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã tham dự và có bài phát biểu tại Diễn đàn năng lượng hạt nhân châu Âu (ENEF) lần thứ 10 diễn ra tại thủ đô Prague, Cộng hòa Séc.

Phát biểu tại Diễn đàn năng lượng hạt nhân châu Âu, Bộ trưởng Công Thương Cộng hòa Séc Jan Mladek cho biết nước này sẵn sàng thảo luận việc mở rộng các nhà máy điện hạt nhân Dukovany và Temelin với Áo. Ông Mladek cho biết, ông sẽ thảo luận vấn đề này với người đồng cấp Áo tại cuộc vào ngày 1/6.

Trước đó, Bộ trưởng Nông Lâm nghiệp, Môi trường và Thủy lợi Austria Andre Ruprechter cho biết nước này không loại trừ việc đệ đơn kiện Cộng hòa Séc lên tòa án Tư pháp châu Âu liên quan đến kế hoạch xây dựng các lò phản ứng mới tại các nhà máy điện hạt nhân Dukovany và Temelin. Áo lo ngại về mức độ an toàn cũng như tác động tiêu cực tới môi trường của các nhà máy điện hạt nhân nằm gần biên giới Austria.

Trong chiến lược năng lượng quốc gia vừa được Chính phủ Cộng hòa Séc thông qua, đặt ưu tiên hàng đầu cho việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân và các nguồn năng lượng tái tạo.

Hai nhà máy điện hạt nhân Temelin và Dukovany của Cộng hòa Séc đều được xây dựng theo thiết kế của Liên Xô cũ. Nhà máy Dukovany, với bốn tổ máy VVER-440 có công suất mỗi tổ máy 456-498MW, được hoàn thành năm 1987. Còn nhà máy Temelin mới đi vào hoạt động năm 2002 sau hơn 20 năm xây dựng, hiện có hai tổ máy hoạt động với công suất mỗi tổ máy 2.000MW./.