Các vụ đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình tại Kosovo đang có diễn biến hết sức phức tạp. (Nguồn: Reuters)

Ngày 18/11, các vụ đụng độ mới giữa cảnh sát và người biểu tình tại Kosovo, vùng lãnh thổ đơn phương tuyên bố ly khai khỏi Serbia, đã bước sang ngày thứ hai.

Diễn biến này cho thấy khủng hoảng sâu sắc hơn giữa Chính quyền Belgrade và tỉnh ly khai Kosovo liên quan tới thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa hai bên do Liên minh châu Âu (EU) làm trung gian.

Hàng trăm người biểu tình đã ném đất đá, chai lọ và bom xăng bên ngoài tòa nhà chính phủ ở thành phố Pristina của Kosovo. Những đối tượng quá khích đã châm lửa đốt các xe chở rác và xe công của chính phủ, buộc cảnh sát chống bạo động phải sử dụng hơi cay và xe bọc thép để giải tán. Ít nhất 4 cảnh sát bị thương trong khi 13 đối tượng quá khích đã bị bắt giữ trong vụ đụng độ này.

Hàng trăm người đã tham gia cuộc biểu tình dự kiến kéo dài nhiều tuần do phe đối lập tại Kosovo phát động nhằm phản đối thỏa thuận ký năm 2013 giữa Kosovo và Serbia do EU làm trung gian.

Theo thỏa thuận này, tại Kosovo sẽ lập hiệp hội các thành phố đứng đầu là người Serbia để cải thiện tình hình quyền của người thiểu số Serbia tại vùng lãnh thổ này, nơi đa số là người gốc Albania sinh sống. Phe đối lập tại Kosovo kịch liệt phản đối kế hoạch thành lập hiệp hội các địa phương của người Serbia vì cho rằng điều này gây chia rẽ Kosovo và gia tăng ảnh hưởng của người Serbia tại đây.

Cơ quan lập pháp Kosovo cũng từng bị phong tỏa hoạt động trong nhiều tuần do sự phản đối của các đại biểu đối lập liên quan đến thỏa thuận, khiến người đứng đầu chính quyền Kosovo phải chuyển vụ việc cho tòa án giải quyết.

Trong khi Tòa án Hiến pháp của Kosovo chuẩn bị đưa ra phán quyết hiến pháp hóa thỏa thuận trên, người biểu tình ngày 18/11 đã giận dữ vây quanh trụ sở tòa án và ném lựu đạn vào sân. Rất may, lực lượng an ninh đã xử lý an toàn vụ nổ.

Kosovo đơn phương tuyên bố tách khỏi Serbia từ năm 2008 và hiện đã được hơn 100 quốc gia trên thế giới công nhận độc lập, song vùng lãnh thổ này vẫn chưa được kết nạp vào Liên hợp quốc. Trong số 28 nước thành viên EU, hiện có 23 nước đã công nhận Kosovo. Về phần mình, Serbia vẫn kiên quyết phản đối Kosovo là một nhà nước độc lập.

Năm 2013, Kosovo và Serbia đã ký thỏa thuận do EU làm trung gian về tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai bên, nhằm mở đường cho Serbia bắt đầu các cuộc đàm phán gia nhập EU ngay sau đó. Hiện Kosovo cũng đã ký thỏa thuận liên kết với EU với hy vọng có thể gia nhập liên minh này trong tương lai./.