Đàn trâu bị sét đánh chết. (Ảnh: Đỗ Bình/Vietnam+)

Chiều 31/7, ông Lương Văn Đoàn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, cho biết ngay sau khi nhận được tin báo của người dân thôn Khuổi Dò, xã Bạch Ngọc phát hiện đàn trâu 19 con của tám hộ gia đình chết chưa rõ nguyên nhân tại bãi chăn thả gia súc tập trung của thôn, huyện đã chỉ đạo ngành chức năng trên địa bàn kiểm tra nguyên nhân và tiến hành xử lý kịp thời.

Theo thói quen, đàn trâu kiếm ăn tại bãi chăn thả, tối tự về bãi tập trung để ngủ, vài ngày bà con mới đến kiểm tra một lần. Chiều 30/7, khi chủ trâu lên bãi thì phát hiện cả đàn trâu đã chết, đang trong quá trình phân hủy.

Lực lượng chức năng của huyện gồm lãnh đạo Ủy ban Nhân dân huyện; cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trạm Thú y huyện; lãnh đạo và cán bộ chuyên môn của xã đã tiến hành xác minh, cho thấy đàn trâu chết trong phạm vi khoảng 50m2 trên khu đất trống không có cỏ, bụng trương phình và thâm tím theo từng mảng, mồm có vết máu. Trong số trâu chết có bốn con đang mang thai.

Nhằm tránh gây ô nhiễm môi trường, ngành chức đã tiến hành tiêu hủy theo đúng quy định. Bước đầu, ngành chức năng nhận định, đàn trâu chết là do sét đánh.

Ông Nguyễn Văn Vinh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã, cho biết trong những năm qua, trên địa bàn xã thường xuyên xảy ra tình trạng trâu bị chết do sét đánh. Vì đây là một trong những địa bàn có nhiều khoáng sản, gây hiện tượng sét đánh, nhất là trong mùa mưa bão.

Ước thiệt hại của đàn trâu bị chết khoảng 600 triệu đồng.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Vị Xuyên Lương Văn Đoàn cho biết bước đầu Ủy ban Nhân dân huyện sẽ hỗ trợ cho các gia đình có trâu chết, mỗi con 3 triệu đồng. Những hộ dân có trâu chết do mua bằng tiền vay ngân hàng sắp tới sẽ tiếp tục được vay vốn và nhà nước hỗ trợ tiền lãi. Đồng thời, huyện yêu cầu Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện giám sát việc đảm bảo vệ sinh ở khu vục tiêu huỷ, tránh nảy sinh mầm bệnh.

Cán bộ trạm Thú y huyện tiếp tục phun thuốc tiêu độc khử trùng, tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân các phương pháp phòng chống, tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra trong thời gian tới./.