Chỉ 7 tháng sau khi cho ra đời chiếc siêu máy tính nhanh nhất thế giới, ngày 3/2 hãng máy tính IBM của Mỹ lại công bố kế hoạch sản xuất một siêu máy tính mới có tốc độ xử lý nhanh gấp 2 triệu lần máy tính xách tay.

Siêu máy tính mới được đặt tên là Sequoia, sẽ được đưa ra thị trường vào năm 2011 và khách hàng đầu tiên là Bộ Năng lượng Mỹ . Bộ này sẽ sử dụng nó cho các nghiên cứu thử nghiệm hạt nhân.

Sequoia được thiết kế có tốc độ xử lý 20 triệu tỷ phép tính/1 giây, nhanh hơn 20 lần so với tốc độ của chiếc máy tính nhanh nhất thế giới hiện nay và nhanh gấp 2 triệu lần một chiếc máy tính xách tay thông thường.

Hiện Bộ Năng lượng Mỹ cũng đang sở hữu chiếc máy tính có tốc độ nhanh nhất thế giới do hãng IBM sản xuất vào tháng 6/2008, nhưng "chỉ" có tốc độ xử lý 1 triệu tỷ phép tính/ 1 giây.

Hãng IBM cho biết Bộ Năng lượng Mỹ cũng có thể sử dụng máy tính này cho nhiều nhiệm vụ khác như dự báo thời tiết hoặc quản lý khai thác dầu mỏ.

Chiếc máy tính Sequoia mặc dù tiết kiệm năng lượng nhưng vẫn khá đồ sộ, gồm 96 khối máy, mỗi khối có kích cỡ bằng một chiếc tủ lạnh. Cả bộ máy tính sẽ chiếm diện tích của một căn nhà lớn hơn 300 m2./.
 
 (TTXVN/Vietnam+)