Singapore nang du bao tang truong kinh te nam 2017 len 3,5% hinh anh 1Quận tài chính ở Singapore. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Thương mại và Công nghiệp ​Singapore (MTI) ngày 23/11 cho biết đã quyết định điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế của Singapore trong năm nay từ mức 2-3% lên 3-3,5% nhờ sự tăng trưởng vượt bậc trong quý 3 vừa qua.

Khảo sát kinh tế mới nhất cho thấy nền kinh tế Singapore trong quý ​3 vừa qua đã tăng 5,2% so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2013, vượt cả mức dự báo mà chính phủ nước này đưa ra trước đó là 4,6% và mức tăng trưởng 2,9% của quý 2.

Trên cơ chế điều chỉnh theo mùa hàng quý, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của đảo quốc này đã tăng 8,8% trong quý ​3, cao hơn so với dự báo chính thức là 6,3% và mức tăng trưởng 2,2% trong quý 2.

Đáng chú ý, khu vực sản xuất đã có mức tăng tới 18,4% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng 8,4% của quý trước.

Các ngành sản xuất dịch vụ tăng 3% với hầu hết các thị trường đều tăng trưởng trừ thị trường dịch vụ nhà ở và dịch vụ ăn uống giảm 2,1%.

Trong khi đó, tăng trưởng của lĩnh vực xây dựng tiếp tục giảm 7,6% sau khi giảm 9,1% trong quý trước do sự yếu kém trong hoạt động xây dựng của cả khu vực tư nhân lẫn khu vực công.

Theo MTI, tăng trưởng GDP trong quý 3 chủ yếu được hỗ trợ bởi những ngành có liên quan đến yếu tố bên ngoài như sản xuất, tài chính và bảo hiểm, bán buôn và các lĩnh vực vận tải, kho bãi.

Triển vọng tăng trưởng đối với những thị trường tiêu dùng chủ chốt của Singapore như Mỹ, Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), Trung Quốc và ASEAN-5 đã được cải thiện trong những tháng gần đây cùng với sự phục hồi mạnh mẽ hơn về nhu cầu đối với các sản phẩm điện tử trên toàn cầu.

Từ nay đến cuối năm, tăng trưởng GDP của Singapore dự kiến sẽ giảm, nhưng vẫn vững chắc. Cụ thể, các khu vực định hướng bên ngoài dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng, mặc dù ở một tốc độ khiêm tốn hơn, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Các ngành theo định hướng trong nước như y tế, giáo dục và dịch vụ xã hội cũng sẽ duy trì khả năng phục hồi. Cùng với sự phục hồi của những khu vực này, thị trường lao động địa phương được dự báo sẽ tăng trưởng nhẹ.

Nhận định về tình hình năm 2018, MTI cho biết tăng kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ tăng trưởng nhẹ nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ và một số thị trường mới nổi cũng như các nền kinh tế đang phát triển.

Tuy nhiên, tăng trưởng tại một số thị trường trọng điểm của Singapore như Trung Quốc và Eurozone dự kiến sẽ giảm trong năm tới.

Trong bối cảnh như vậy, MTI dự báo tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Singapore năm 2018 sẽ ở mức vừa phải và dao động trong khoảng từ 1,5-3,5%./.

(TTXVN/Vietnam+)