Sinh vien Viet gioi thieu tro choi dan gian cho ban be ASEAN hinh anh 1Sinh viên Việt Nam giới thiệu với các bạn bè các nước ASEAN về văn hóa dân gian truyền thống của Việt Nam. (Ảnh: Lê Hải-Việt Hải/Vietnam+)

Từ ngày 19-22/12, hơn 200 sinh viên đến từ các nước ASEAN đã tập trung ở trường Đại học Polytechnic của Singapore để tham dự Hội nghị Thanh niên kiểu mẫu ASEAN 2014 (YMAC).

Với chủ đề “Tiếng nói ngày nay, vang vọng tương lai,” YMAC năm nay tập trung tăng cường quan hệ quốc tế và thúc đẩy hợp tác khu vực thông qua cộng đồng thanh niên các nước ASEAN. Đây cũng là lần đầu tiên YMAC có sự tham gia đầy đủ của tất cả 10 nước thành viên ASEAN.

Đến với YMAC năm nay, đoàn Việt Nam có 12 thành viên là các sinh viên xuất sắc đến từ hai trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn của Hà Nội và trường Đại học Duy Tân của Đà Nẵng.

Đoàn Việt Nam đã tích cực tham gia các buổi thảo luận trên cương vị là các nhà ngoại giao để giải quyết những vấn đề khó khăn về kinh tế, môi trường, an ninh, văn hóa xã hội của từng nước cũng như của cả khối ASEAN.

Ngoài các phiên thảo luận, đoàn Việt Nam cũng có các chương trình giới thiệu về văn hóa dân gian, truyền thống của nước mình đến bạn bè các nước ASEAN cũng như tìm hiểu văn hóa đặc sắc của các nước bạn.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Singapore, bạn Mai, sinh viên năm thứ 4 trường Khoa học Xã hội và Nhân văn cho biết: “Chúng tôi tham gia hội nghị lần này cùng mang đến một Việt Nam thân thiện, tốt đẹp. Chúng tôi cùng giới thiệu đến bạn bè quốc tế các trò chơi dân gian của Việt Nam, ví dụ như trò chơi cá ngựa, trò chơi chuyền, hay là nhảy sạp….”

Đánh giá về ý nghĩa tham gia sự kiện YMAC lần này, bạn Mai nói: “Tôi cảm thấy rất là bổ ích và lý thú, bởi không dễ để có thể tập hợp được hơn 200 sinh viên đến từ 10 quốc gia ASEAN để cùng nhau thảo luận một vấn đề như vậy.

Đặc biệt khi tham gia chương trình này, chúng tôi có thể tìm hiểu về những nước khác. Tôi đến đây không chỉ với tư cách là một sinh viên Việt Nam mà tôi còn được trở thành một sinh viên ASEAN đích thực và được tham gia vào chương trình cùng giải quyết các vấn đề của các bạn.”

Cũng tại hội nghị YMAC lần này, sinh viên các nước ASEAN cũng được tìm hiểu sâu hơn về cộng đồng ASEAN khi nghe các chuyên gia giới thiệu về những cơ hội và thách thức trong việc thành lập cộng đồng kinh tế ASEAN vào năm 2015.

Chia sẻ về việc sinh viên các nước ASEAN có thể học hỏi được gì qua hội nghị lần này, Đại sứ Ong Keng Yong, Giám đốc Viện nghiên cứu chiến lược về quốc phòng đồng thời là Phó Chủ tịch Viện nghiên cứu các vấn đề về quốc tế S.Rajaratnam cho biết: “Thực tế đây là lần đầu tiên có sự tham gia của đại diện tất cả các nước ASEAN, vì thế chúng tôi hy vọng các đại diện tham dự có thể tiếp nhận các kiến thức về ASEAN, về sự hợp tác ASEAN, Cộng đồng ASEAN có ý nghĩa gì.

Chúng tôi mong muốn sau hội nghị lần này họ có thể tuyên truyền về ASEAN, nói với người dân nước mình về chương trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.”

Trong khi đó, khi được hỏi về việc sinh viên làm gì để đóng góp cho sự phát triển chung của ASEAN, ông Shane Soh Shi Nan, Chủ tịch YMAC 2014 cho biết: “Trước tiên chúng ta cần phải có nhận thức sâu sắc hơn về các vấn đề của ASEAN hiện nay. Qua đó, chúng ta có thể thảo luận với bạn bè mình về các vấn đề này.

Dù ngay cả khi bạn không biết làm thế nào để giải quyết, nhưng trên thực tế bạn đã nghĩ về nó và với tư cách là một thành viên tham gia YMAC năm nay hay trong tương lai, những gì xảy ra hôm nay sẽ tác động đến mai sau, vì thế tôi cho rằng việc xây dựng nhận thức đã được khởi động.

Tôi cho rằng điều đó có ý nghĩa quan trọng với giới trẻ trong ASEAN.”./.

Việt Hải-Lê Hải/Singapore (Vietnam+)