Slovakia truy to doanh nhan lien quan vu sat hai nha bao Kuciak hinh anh 1Vợ chồng Jan Kuciak. (Nguồn: bbc.com)

Các công tố viên Slovakia ngày 14/3 thông báo đã truy tố doanh nhân Marian Kocner về tội ra lệnh sát hại nhà báo chuyên viết phóng sự điều tra Jan Kuciak.

Vụ việc này từng gây chấn động Slovakia và châu Âu, dẫn đến hàng loạt cuộc biểu tình lớn khiến Thủ tướng Slovakia khi đó bị mất chức.

Một công tố đặc biệt cho biết các công tố viên đã buộc tội Marian Kocner ra lệnh giết nhà báo Jan Kuciak. Cho đến nay, bốn đối tượng đã bị buộc tội liên quan đến vụ sát hại nhà báo Kuciak hồi tháng 2/2018.

Theo cảnh sát Slovakia, đây là vụ giết người dã man và nước này chưa từng chứng kiến một vụ giết nhà báo như vậy trong xã hội hiện đại.

[Thủ tướng Slovakia Robert Fico từ chức dưới sức ép của phe đối lập]

Nhà báo Kuciak chuyên theo dõi và viết mảng điều tra tội phạm kinh tế và sự bắt tay giữ các chính trị gia và các nhóm mafia tội phạm. Việc ông bị giết có liên quan đến chuỗi bài phóng sự điều tra chống tham nhũng của ông. Kuciak và bạn gái bị phát hiện đã chết tại nhà riêng ở gần thủ đô Bratislava vào tối 25/2/2018. Cả hai đều bị bắn nhiều phát đạn vào ngực và đầu.

Cái chết bị thảm của nhà báo Kuciak đã châm ngòi cuộc khủng hoảng chính trị trên khắp đất nước Slovakia, thổi bùng lên sự giận dữ của dân chúng đối với tình trạng tham nhũng của nước này và khiến Thủ tướng Robert Fico phải từ chức./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)