Số ca tử vong ở Ukraine cao, bệnh viện ở Ấn Độ thiếu oxy trầm trọng

Tính đến nay, tổng cộng đã có 162.660 ca mắc COVID-19 tại Ukraine, trong đó có 3.340 trường hợp tử vong và 72.324 người đã bình phục, trong khi số ca nhiễm tại Ấn Độ vượt ngưỡng 5 triệu người.
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại một bệnh viện ở Lviv, Ukraine ngày 30/6/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại một bệnh viện ở Lviv, Ukraine ngày 30/6/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/9, Ukraine thông báo ghi nhận số ca tử vong trong 1 ngày cao nhất từ trước tới nay, với 76 trường hợp.

Tính đến nay, tổng cộng đã có 162.660 ca mắc COVID-19 tại Ukraine, trong đó có 3.340 trường hợp tử vong và 72.324 người đã bình phục.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Ukraine đã cấm hơn 1.000 người hành hương Do Thái thuộc phái Hasidic, trong đó có cả trẻ em, nhập cảnh nước này, khiến đoàn người trên bị mắc kẹt tại khu vực biên giới giữa Ukraine và Belarus. 

Mỗi năm, nhân dịp Năm mới của người Do Thái (từ ngày 18-20/9) có tới hàng chục nghìn người Do Thái thuộc phái Hasidic hành hương tới thị trấn Uman, miền Trung Ukraine để viếng mộ  Rabbi Nahman - người sáng lập phái Hasidic.

Tuy nhiên, do dịch COVID-19, chính quyền Kiev đã cấm người nước ngoài nhập cảnh nước này cho đến cuối tháng 9. 

Lực lượng chức năng cho biết những người hành hương này sẽ được cung cấp lương thực, thuốc men và lều trại.

[Indonesia, Philippines có thêm hơn 3.500 ca nhiễm mới ở mỗi nước]

Cùng ngày, truyền thông Ấn Độ đưa tin số ca nhiễm tại nước này vượt ngưỡng 5 triệu người đã gây áp lực cho các bệnh viện trong việc tìm nguồn cung cấp oxy hỗ trợ điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân nguy kịch.

Theo ông Rajesh Bhushan, một quan chức Bộ Y tế Ấn Độ, ít nhất 6% trong tổng số gần 1 triệu ca nhiễm đang điều trị ở nước này cần oxy khẩn cấp. Tại các bang lớn và đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, trong đó có Maharashtra, Gujarat và Uttar Pradesh, nhu cầu oxy cao gấp 3 lần so với mức bình thường.

Số ca tử vong ở Ukraine cao, bệnh viện ở Ấn Độ thiếu oxy trầm trọng ảnh 1Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại New Delhi, Ấn Độ, ngày 22/8/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thậm chí tại thủ phủ bang Uttar Pradesh - bang đông dân nhất Ấn Độ, nhu cầu oxy hiện lên tới 5.000 bình, gấp 5 lần so với thông thường. 

Chính quyền bang Maharashtra - bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất cả nước, đã quyết định giảm cung ứng oxy cho các bang lân cận để tập trung đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.

Ấn Độ hiện là nước bị ảnh hưởng dịch bệnh nghiêm trọng thứ hai thế giới, sau Mỹ. Số ca mắc bệnh tại Ấn Độ tiếp tục tăng với tốc độ đáng báo động và tỷ lệ lây nhiễm hằng ngày hiện ở mức cao nhất trên thế giới.

Thống kê cho thấy cứ 6 ca mắc bệnh COVID-19 trên thế giới thì có 1 ca ở Ấn Độ. Trung bình số ca mắc mới/ngày trong mỗi 7 ngày tại Ấn Độ hiện ở mức 93.334 ca, cao hơn nhiều so với mức đỉnh từng ghi nhận ở Mỹ là 69.373 ca trong tuần kết thúc ngày 25/6.

Khác với Mỹ, biểu đồ dịch bệnh tại Ấn Độ không có dấu hiệu đạt đỉnh trong suốt thời gian qua và vẫn tiếp tục diễn biến theo xu hướng tăng dần. Trung bình số ca mắc mới trong 7 ngày tăng 50,7% trong vòng 30 ngày qua và từng lên mức 61.933 ca vào ngày 17/8.

Một nguồn thạo tin ngày 16/9 cho biết Quỹ đầu tư quốc gia của Nga đã nhất trí với thỏa thuận bán 100 triệu liều vaccine Sputnik-V phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do nước này sản xuất cho một công ty dược phẩm lớn được niêm yết tại Ấn Độ.

Nguồn tin trên cho hay các thử nghiệm lâm sàng đối với loại vaccine nói trên của Nga tại Ấn Độ sẽ được thực hiện sau đó và sẽ được tiến hành chung với công ty này. Cả việc thử nghiệm lâm sàng và thỏa thuận cung cấp vaccine đều phụ thuộc vào sự chấp thuận cơ quan quản lý trong nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục