Theo thông báo chính thức của nhà chức trách Chile ngày 2/3, con số thiệt mạngtrong trận động đất mạnh 8,8 độ Richter vừa qua hiện đã lên tới 795 người, hầuhết thuộc vùng Maule, cách thủ đô Santiago khoảng 300km và là tâm của trận độngđất.
Thị trấn nghỉ mát Pelluhue của Maule đã bị san phẳng bởi trận động đấttrước bình minh và trận sóng thần lớn ngay sau đó, càn quét 200km bờ biển. Sóngthần đã tràn vào sâu 200m trong thị trấn ven biển Thái Bình Dương này, cuốn trôimột xe buýt chở rất đông du khách. Một người dân may mắn sống sót cho biết nhữngcột sóng cao khoảng 6m đã cuốn trôi hầu như mọi thứ.
Trận sóng thần này cũng tàn phá nhiều khu vực ở bờ biển miền Trung Chile,nơi gần tâm chấn nhất. Hoang tàn, đổ nát bao phủ khắp các thị trấn nằm dọc bờbiển. Giới chức địa phương ước tính số nạn nhân tử vong do sóng thần ở riêng khuvực Maule là khoảng 600 người và con số này có thể lên tới hơn 1.000.
Tại Curanipe, nhà thờ biến thành nhà xác, trong khi ở Cauquenes, nhữngngười chết bị chôn vội do nhà tang lễ mất điện. Gần 80% trong tổng số 180.000người dân ở thị trấn cảng Talcahuano rơi vào cảnh màn trời chiếu đất, trong khigần 10.000 ngôi nhà bị hư hại nặng.
Cùng ngày 2/3, Tổng thống Chile, bà Michelle Bachelet cho biết sẽ điềukhoảng 14.000 binh lính tới khu vực vùng Concepcion - thành phố lớn thứ hai ởChile và là nơi gần tâm chấn nhất của trận động đất, để hỗ trợ cảnh sát ngănchặn nạn hôi của và những tội phạm khác. Bà cũng thông báo các siêu thị ở đây sẽphát đồ ăn miễn phí cho người dân.
Trong ngày 1/3, cảnh sát đã bắt giữ 160 người hôi của và vi phạm lệnh giớinghiêm. Cảnh chiếu trên truyền hình cho thấy một số người lấy đồ thực phẩm chấtđầy xe đẩy trong khi một số người khác lấy tivi plasma và đồ điện mang đi. Nạnhôi của hoành hành ở Concepcion kể từ khi thành phố bị động đất tàn phá khiếnnhà chức trách phải kéo dài lệnh giới nghiêm từ 18 giờ (giờ địa phương) ngày 2/3cho tới trưa hôm sau.
Trong khi đó, cộng đồng quốc tế tiếp tục các nỗ lực cứu trợ Chile khắcphục hậu quả thiên tai.
Các nước Mỹ Latinh đã đồng ý gác sang một bên những bất đồng chính trị vàcác vấn đề biên giới để giúp đỡ Chile. Tới thời điểm này, hầu như toàn bộ cácchính phủ Mỹ Latinh đều tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ Chile vượt qua thảm họa thiêntai khốc liệt. Từ ngày 2/3, các máy bay chở lương thực, nước sạnh, thiết bị y tếvà máy phát điện đã bắt đầu hạ cánh xuống sân bay quốc tế Santiago được khôiphục tạm sau trận động đất.
Tổng thống Bolivia Evo Morales ngày 2/3 đã phát động một phong trào toànquốc ủng hộ Chile. Cá nhân tổng thống và các bộ trưởng cũng ủng hộ từ 30-50%lương tháng để giúp đỡ hàng nghìn người bị ảnh hưởng bởi địa chấn.
Tại Peru, nước đang tranh cãi với Chile về đường biên giới trên biển và vụgián điệp quân sự, Tổng thống Alan Garcia thông báo sẽ dẫn đầu đoàn viện trợcùng các nhu yếu phẩm và một bệnh viện di động để phục vụ người dân Chile bịthương do những đợt sóng thần dọc bờ biển.
Sau chuyến công du chớp nhoáng của Tổng thống Lula da Silva tới Chile,Brazil đã chuyển tới quốc gia láng giềng nhiều chuyên gia và phương tiện cứu hộ.Ông Lula da Silva là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên thăm Chile sau thảm họa độngđất.
Argentina, quốc gia láng giềng cũng hứng chịu một số dư chấn từ trận độngđất, đã chuyển tới Chile qua đường bộ các máy bơm và cấp nước sạch, thiết bịphát điện và lương thực, đồng thời dự tính thành lập khẩn cấp tại thành phốCucio của Chile một bệnh viện có phòng cấp cứu, phòng thí nghiệm sinh hóa vàthiết bị trị liệu.
Cuba, Mexico cũng thông báo sẽ chuyển tới Chile các bệnh viện lưu động,máy lọc nước và điện thoại vệ tinh.
Trong một diễn biến liên quan, nhân chuyến thăm ngày 2/3 của Ngoại trưởngHillary Clinton tới Chile (điểm dừng chân thứ ba của bà trong chuyến công du 6nước Mỹ Latinh), Mỹ đã viện trợ khẩn cấp cho quốc gia Nam Mỹ này 20 trạm điệnthoại vệ tinh, bệnh viện dã chiến, máy phát điện và các nhu yếu phẩm khác.
Trận động đất làm rung chuyển Chile đã đặt toàn bộ Thái Bình Dương trongcảnh báo sóng thần. Theo chuyên gia địa chất học thuộc Viện Nghiên cứu Địa chấtMỹ và Đại học Tổng hợp Washington, một đứt đoạn dưới biển dọc phía Tây Bắc TháiBình Dương có thể gây ra một thảm họa động đất tương tự như ở Chile và tàn phácác thành phố náo nhiệt như Seattle và Portland của Mỹ hay Vancouver của Canada.
Theo các nhà khoa học, sự đứt đoạn này đã âm ỉ suốt hơn 300 năm qua, songkhi nó "thức giấc," có thể trong tương lai gần hoặc vài thập kỷ tới, hậu quả củanó sẽ rất khủng khiếp.
Những mô phỏng máy tính về một trận động đất trên giả thuyết với cường độmạnh 9 độ Richter cho thấy trận động đất này có thể kéo dài khoảng 2 đến 5 phút,đủ mạnh để đánh sập các tòa nhà cao tầng từ khu vực British Columbia đếnCalifornia ở phía Bắc, phá hủy nghiêm trọng các đường cao tốc và nhiều cầu trongphạm vi này. Trận động đất này sẽ tạo ra các đợt sóng mạnh tràn vào bờ biểntrong vài phút và gây ngập lụt nghiêm trọng tại các thành phố lớn như Seattle vàPortland./.
(TTXVN/Vietnam+)