Dây chuyền sản xuất ở nhà máy của Microsoft tại Bắc Ninh. Ảnh được chụp vào năm 2013 khi nhà máy này còn thuộc sở hữu của Nokia. (Ảnh: Trung Hiền/Vietnam+)

Tập đoàn Microsoft chiều 18/5 phát đi thông báo cho biết đã đạt được thỏa thuận giao dịch bán mảng điện thoại truyền thống cho FIH Mobile Ltd., (thuộc tập đoàn Công nghệ Hon Hai/ Foxconn) và HMD Global, Oy với giá 350 triệu USD.

Là một phần của giao dịch, FIH Mobile Ltd. sẽ nhận về Microsoft Mobile Việt Nam [nhà máy sản xuất của Microsoft tại Bắc Ninh-PV]. Cho tới khi hoàn tất giao dịch này, khoảng 4.500 nhân sự sẽ được chuyển giao hoặc có cơ hội gia nhập FIH Mobile Ltd. hay HMD Global, Oy theo luật địa phương.

Về phía mình, Microsoft sẽ tiếp tục phát triển Windows 10 Mobile và hỗ trợ cho các loại điện thoại Lumia như Lumia 650, Lumia 950, Lumia 950 XL cũng như các dòng thiết bị từ đối tác như Acer, Alcatel, HP, Trinity và VAIO.

Microsoft sẽ chuyển nhượng toàn bộ các hạng mục sở hữu trọng yếu về điện thoại truyền thống, bao gồm thương hiệu, phần mềm và dịch vụ, mảng chăm sóc khách hàng và các tài sản khác cũng như hợp đồng với khách hàng, các thỏa thuận cung ứng quan trọng tuân thủ theo luật địa phương.

Giao dịch này của Microsoft và đối tác dự kiến được hoàn tất vào nửa sau của năm 2016 tùy thuộc vào các phê duyệt nguyên tắc và các điều kiện phát sinh./.