So sanh su khac biet giua vacxin Sputnik V va EpiVacCorona hinh anh 1Vắcxin Sputnik V phòng COVID-19 được giới thiệu tại Moskva, Nga, ngày 5/12/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Có sự khác biệt giữa hai loại vắcxin phòng bệnh COVID-19 đều do Nga sản xuất là Sputnik V và EpiVacCorona.

Sputnik V là vắcxin vector dựa trên adenovirus còn EpiVacCorona được tạo ra từ 3 phần cấu thành bộ gene của virus SARS-CoV-2.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, phát biểu ngày 30/12, Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova cho biết cả hai loại vắcxin đã đăng ký tại Nga này đều không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, mặc dù Sputnik V có thể "gây phản ứng mạnh hơn một chút so với EpiVacCorona."

[Cuộc chạy đua vắcxin COVID-19 tiếp tục diễn ra trên toàn cầu]

Sputnik V do Trung tâm N.F. Gamaleya phát triển và đã được đăng ký hồi tháng 8 năm nay, còn vắcxin EpiVacCorona là của Trung tâm Vector ở Siberia được đăng ký hai tháng sau đó.

Người dân Nga có thể chọn một trong hai loại vắcxin trên để tiêm chủng. Mặc dù sự lựa chọn này hiện chỉ dành cho một số nhóm người, nhưng trong quý 1/2021, cơ hội như vậy có thể đến với nhiều người hơn.

Cũng liên quan đến hai loại vắcxin trên, Trung tâm Vector cho biết vắcxin EpiVacCorona tạo ra khả năng miễn dịch ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh trong ít nhất 6 tháng.

Đồng thời, thành phần vắcxin không có bất kỳ hạn chế nào trong việc tái sử dụng.

Trong khi đó, theo Trung tâm Gamaleya, thời gian miễn dịch của vắcxin Sputnik V ít nhất là khoảng hai năm.

Thống kê mới nhất cho thấy sáng 30/12, Liên bang Nga đã ghi nhận thêm 26.513 người nhiễm virus SARS-CoV-2 tại toàn bộ 85 chủ thể liên bang (thủ đô Moskva có thêm 5.105 ca), nâng tổng số người nhiễm bệnh COVID-19 tại Nga lên 3.131.550 người.

Trong vòng 24 giờ qua, tại Nga có 599 ca tử vong, đưa tổng số người tử vong lên 56.426 người. Số bệnh nhân khỏi bệnh là 2.525.418 người./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)