Nhân kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 17/5, tại tỉnh Nghệ An, Nam Định, Tiền Giang và Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều hoạt động kỷ niệm ngày sinh của Bác đã diễn ra sôi nổi.

Sáng 17/5, tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn quê hương Bác, Bảo tàng Nghệ An phối hợp với Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh tổ chức trưng bày triển lãm ảnh về đề tài Đảng, Bác Hồ. Đây là hoạt động mở đầu cho chương trình lễ hội Làng Sen kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Triển lãm chia thành 2 chủ đề: “Chủ tịch Hồ Chí Minh với vấn đề xây dựng và chỉnh đốn Đảng” và “ Xô Viết Nghệ Tĩnh năm 1930-1931.” 96 hình ảnh, số liệu, tài liệu được Bảo tàng Nghệ An trưng bày tại triển lãm đã chỉ rõ quan điểm và vai trò quan trọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công cuộc xây dựng và chỉnh đốn Đảng. Trong dịp này người dân xứ Nghệ cũng được ôn lại lịch sử đấu tranh hào hùng của phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh năm 1930-1931 qua hơn 100 hình ảnh mà Bảng tàng Xô Viết đã trưng bày.

Cùng ngày, nhiều hoạt động sôi nổi cũng đã được diễn ra như: khai mạc giải bóng chuyền Lễ hội Làng Sen, hội trại thanh niên, tổ chức thả diều và trò chơi đu tiên tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn. Triển lãm mở cửa đến ngày 19/5.

Ngày 17/5, chào mừng kỷ niệm 123 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra triển lãm với nhiều hình ảnh và tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị Cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam

Tại Công viên Lam Sơn (Quận 1) đã khai mạc triển lãm chủ đề “Sáng ngời tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.” Triển lãm giới thiệu đến nhân dân thành phố và du khách những hình ảnh về lối sống giản dị, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như một số tác phẩm lý luận chính trị, văn học nghệ thuật, báo chí cách mạng mang tư tưởng, giá trị nhân văn, tinh thần yêu nước của Người.

Triển lãm còn trưng bày những hình ảnh về hoạt động tiêu biểu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; hình ảnh các tập thể tiêu biểu, cá nhân anh hùng, chiến sĩ thi đua, gương điển hình tiên tiến đạt thành tích cao trong phong trào thi đua yêu nước, thực hiện tốt việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2012.

Tại Nhà văn hóa Thanh niên tổ chức triển lãm với chủ đề “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người.” Tại đây trưng bày các hình ảnh tiêu biểu về những cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong quá trình tìm đường cứu nước, sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, lãnh đạo nhân dân đánh thắng chiến tranh xâm lược của thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Bên cạnh đó, triển lãm cũng phản ánh sự đóng góp to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với phong trào Cộng sản và công nhân quốc tế; xây dựng tình đoàn kết, hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam với các nước láng giềng và quốc tế, cùng chiến đấu không mệt mỏi vì sự công bằng, hòa bình và tiến bộ của các dân tộc trên thế giới. Ngoài ra, triển lãm còn gửi đến những hình ảnh khẳng định ý nghĩa và giá trị thực tiễn của tư tưởng Hồ Chí Minh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Triển lãm diễn ra đến ngày 27/5.

Cùng ngày, tại Khu Công viên lịch sử văn hóa dân tộc thành phố, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2013, với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, sẵn sàng ứng phó với tình hình biến đổi khí hậu.

Tại Lễ phát động, ông Lê Thanh Liêm, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thành phố cho biết, năm 2013 Thành phố đặt mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh; trong đó, trồng cây phát triển rừng, công viên, vườn hoa, cây phân tán, cây ven sông, kênh, rạch là 720 ngàn cây, còn lại các tổ chức, hộ gia đình và nhân dân trồng 280 ngàn cây tại các địa bàn phường, xã, phố, ấp với mục tiêu mỗi nhà trồng một cây xanh. Trong năm nay, ngành nông nghiệp thành phố dự kiến sẽ tập trung trồng cây ven sông, kênh, rạch nhằm phòng chống sạt lở với số lượng 255.750 cây theo chương chương trình liên tịch giữa Thành đoàn và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Theo Chi cục Lâm nghiệp (Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố), đến nay địa bàn thành phố có diện tích rừng và đất lâm nghiệp trong quy hoạch 3 loại rừng là 37.149 ha; trong đó, đất có rừng là 33.945ha, đất trồng quy hoạch cho lâm nghiệp là 3.204 ha, độ che phủ rừng và mảng cây xanh thành phố là 39,4ha, ngoài ra diện tích trồng cây lâm nghiệp phân tán của Thành phố cũng đạt 5.343 ha.

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 17/5, tại Khu di tích Ấp Bắc, xã Tân Phú, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang đã tổ chức lễ trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ.

Thực hiện lời dạy của Bác "Vì lợi ích mười năm trồng cây...", hàng năm, cùng với cả nước, Tiền Giang đều phát động lễ trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác," Mỗi năm, ngoài việc trồng thêm 100 ha rừng phòng hộ, tỉnh Tiền Giang còn phát động trồng trên 2 triệu cây phân tán các loại trong nhân dân và các tổ chức đoàn thể nhằm bảo vệ môi trường. Trong thời gian tới, các ngành chức năng trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bảo vệ môi trường, tăng cường xử lý các vi phạm, trồng nhiều cây xanh để góp phần làm giảm ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Ngay sau buổi lễ, các sở, ban ngành trong tỉnh đã tổ chức trồng hơn 50 cây dầu trong khuôn viên Khu di tích Ấp Bắc.

Tỉnh đoàn Vĩnh Long đã tổ chức liên hoan thanh niên tiến tiến làm theo lời Bác năm 2013 và tuyên dương 135 thanh niên tiêu biểu trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.” Đây là những đoàn viên thanh niên xuất sắc đại diện cho hàng ngàn thanh niên tỉnh Vĩnh Long đã tích cực học tập, rèn luyện đạo đức, lối sống, xung kích đi đầu trong xây dựng tổ chức Đoàn và phong trào thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Với phương châm “Hãy bắt đầu bằng những việc làm nhỏ có ích mỗi ngày”, việc làm theo lời Bác của tuổi trẻ tỉnh Vĩnh Long gắn liền với từng hành động nhỏ, cách làm sáng tạo, linh hoạt như: thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; phong trào tương thân, tương ái vì cộng đồng; phong trào “Ba trách nhiệm” trong cán bộ công chức trẻ; phong trào 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng; 5 điều Bác Hồ dạy thanh niên; 6 điều Bác Hồ dạy công an nhân dân. Ngoài ra, các hoạt động như “Nhật ký làm theo lời Bác”, “Tôi người đoàn viên làm nghìn việc tốt”, mô hình treo ảnh Bác ở nhà nơi trang nghiêm… đã trở thành hoạt động thường xuyên của các cấp bộ đoàn. Thông qua các hoạt động, tuổi trẻ của tỉnh đã có những chuyển biến tích cực và nhận thức đầy đủ hơn vai trò, trách nhiệm của bản thân; các mô hình tập thể, cá nhân tiêu biểu trong cuộc vận động làm theo lời Bác xuất hiện ngày càng nhiều.

Sáng 17/5, tại Bảo tàng tỉnh Nam Định, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tổ chức triển lãm chuyên đề "Thi đua yêu nước - 65 năm vang mãi lời Người". Đây là hoạt động thiết thực kỷ niệm 123 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, kỷ niệm 65 năm ngày Hồ Chủ Tịch ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc và hưởng ứng "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".

Triển lãm "Thi đua yêu nước - 65 năm vang mãi lời Người," diễn ra từ 17 - 26/5. Với hơn 300 tài liệu, hình ảnh, hiện vật lựa chọn trong các bộ sưu tầp của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia và Bảo tàng tỉnh Nam Định, triển lãm giới thiệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh với phong trào thi đua yêu nước, về vai trò của phong trào thi đua yêu nước đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, đổi mới và hội nhập kinh tế quốc tế, từ đó tôn vinh các cá nhân tập thể trong các phong trào thi đua, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần thi đua sáng tạo góp phần xứng đáng vào sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước, góp phần giáo dục lòng yêu nước, truyền thống cách mạng, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, các các thế hệ trẻ đi theo con đường mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn. Bên cạnh đó, triển lãm còn giới thiệu các hình ảnh, hiện vật thể hiện tình cảm của Bác Hồ với quê hương Nam Định, Nam Định làm theo lời Bác./.

(TTXVN)