Sony báo cáo lợi nhuận ròng cao kỷ lục cho năm tài chính 2020-2021

Báo cáo công bố ngày 28/4 của "Đại gia" ngành điện tử Nhật Bản Sony cho biết, lợi nhuận ròng hàng năm của họ đã tăng lên 1.170 tỷ yen (10,7 tỷ USD), gấp đôi so với con số năm trước.
Sony báo cáo lợi nhuận ròng cao kỷ lục cho năm tài chính 2020-2021 ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

“Đại gia” ngành điện tử Nhật Bản Sony đã kết thúc năm tài chính 2020-2021 một cách rực rỡ với mức lợi nhuận ròng cao lịch sử nhờ nhu cầu tăng mạnh chưa từng có trong giai đoạn đại dịch COVID-19.

Báo cáo công bố ngày 28/4 của Sony cho biết, lợi nhuận ròng hàng năm của họ đã tăng lên 1.170 tỷ yen (10,7 tỷ USD), gấp đôi so với con số năm trước. Doanh thu của Sony trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31/3 vừa qua là 8.990 tỷ yen.

Mặc dù đại dịch đã ảnh hưởng nặng nề đến nhiều ngành công nghiệp, song lĩnh vực trò chơi điện tử vẫn là một trong số ít ghi nhận mức tăng trưởng bùng nổ và Sony đã hưởng lợi khá lớn từ giai đoạn này.

Tuy nhiên, đối với năm tài chính 2021-2022 bắt đầu vào tháng Tư, Sony dự báo lợi nhuận ròng sẽ xuống mức khiêm tốn hơn là chỉ 660 tỷ yen, còn doanh thu đạt 9.700 tỷ yen khi nhu cầu về trò chơi điện tử dự kiến sẽ giảm.

Ông Hideki Yasuda, một nhà phân tích tại Viện nghiên cứu Ace ở Tokyo, cho hay tác động của nhu cầu tăng cao đối với lĩnh vực trò chơi điện tử của Sony trong giai đoạn phong tỏa chống dịch là rất lớn, dù COVID-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến doanh thu từ các rạp chiếu phim của họ.

[Gia đình cố Chủ tịch Samsung nộp gần 11 tỷ USD tiền thuế thừa kế]

Chuyên gia này cho rằng Sony đã trải nghiệm cả khía cạnh tích cực và tiêu cực của đại dịch. Song nhìn chung, COVID-19 đã mang lại rất nhiều lợi ích cho Sony.

Bất chấp tác động thảm khốc của đại dịch đối với mảng kinh doanh điện ảnh, đơn vị hoạt hình Aniplex của Sony vẫn thắng lớn ở phòng vé với bộ phim hoạt hình "Demon Slayer" (Thanh gươm diệt quỷ). Vào tháng 12/2020, Demon Slayer đã trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại tại thị trường Nhật Bản.

Giới quan sát nhận xét Sony hiện đang ghi nhận đà tăng trưởng ổn định trong các mảng kinh doanh giải trí, trở thành nguồn doanh thu quan trọng của tập đoàn.

Gần đây, Sony đã công bố một thỏa thuận cho phép Netflix độc quyền phân phối các tựa phim mới của họ sau khi kết thúc chiếu rạp tại thị trường Mỹ. Động thái này cho phép “người khổng lồ” dịch vụ streaming quyền tiếp cận các phần tiếp theo của loạt phim như "Người Nhện" trong tương lai./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục